Tiểu thương Chợ Bảo Lộc bị đe dọa tại nhà, chặn đánh giữa đường

Nhóm người “đòi nợ thuê” được cho là do Công ty V.A.T thuê đã tìm đến tận nhà các tiểu thương Chợ Bảo Lộc dùng lời lẽ đe dọa, uy hiếp phải đóng tiền thuê quầy sạp. Trong 3 tiểu thương bị nhóm đòi nợ thuê tìm đến nhà, có 1 gia đình bị nhóm người này đốt pháo ném vào nhà đe dọa. Nghiêm trọng hơn, 1 tiểu thương còn bị chặn đánh và xịt hơi cay vào mặt ngay trên đường từ chợ về nhà.

Nhóm người “đòi nợ thuê” dàn hàng ngang trước quầy sạp, đe dọa tiểu thương, thách thức cả chính quyền và gây cản trở nghiêm trọng việc kinh doanh của tiểu thương

Chiều 9/6, Công an TP Bảo Lộc cho biết đã nắm được vụ việc và nhận được đơn trình báo của các tiểu thương bị nhóm người đòi nợ thuê tìm đến nhà đe dọa. Hiện, vụ việc đang được xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tối ngày 8/6, nhóm khoảng 10 người đã tìm đến nhà 3 tiểu thương đe dọa yêu cầu các tiểu thương phải đóng tiền. Một tiểu thương phản ánh: “Khi đến nhà tôi, nhóm người đòi nợ thuê đều bịt khẩu trang, rất hung hãn chửi bới gia đình tôi. Họ đe dọa nếu không đóng tiền thuê quầy sạp sẽ tiếp tục tìm đến quậy phá trong thời gian tới”. Tương tự, nhóm người này còn tìm đến nhà 2 tiểu thương khác với hành vi dọa nạt tương tự. “Không chỉ chửi bới, đe dọa, nhóm người này còn đốt pháo ném vào trong nhà tôi, khiến cả gia đình hoảng loạn. Hiện, chúng tôi đang rất lo lắng, bất an vì không biết tới đây nhóm người này sẽ có những hành động như thế nào đối với gia đình mình. Chúng tôi mong rằng công an có phương án để bảo vệ tài sản và tính mạng cho bà con tiểu thương chúng tôi”.

Nghiêm trọng hơn, vào khoảng 17 giờ ngày 9/6, tiểu thương T.T.H khi đang trên đường từ chợ về nhà thì bị 2 đối tượng đi trên xe máy chặn đánh ngay giữa đường. “2 đối tượng chặn xe tôi rồi đe dọa “sáng mai bà lo đưa tiền lên văn phòng Công ty V.A.T tại Chợ Bảo Lộc đóng tiền. Bà không đóng thì coi chừng bọn này”. Sau đó, bọn chúng đấm vào đầu và xịt hơi cay vào mặt tôi. Hiện, tôi đã trình báo và làm việc với Công an TP Bảo Lộc về việc tôi bị hành hung” – bà H cho biết.

Nhóm người này được các tiểu thương xác nhận là những người thường xuyên xuất hiện tại Chợ Bảo Lộc trong gần 1 tháng qua và dọa nạt tiểu thương, thách thức cả chính quyền địa phương để “đòi nợ thuê” cho Công ty V.A.T.

Như Báo Lâm Đồng đã phản ánh, hiện tại nội bộ Công ty V.A.T đang xảy ra tranh chấp dẫn đến việc ban hành nhiều văn bản trái chiều nhau, khiến tiểu thương không biết phải nộp tiền thuê quầy sạp cho ai là hợp pháp. Trong khi đó, người mang danh nghĩa Giám đốc Công ty V.A.T được cho là đã “bán nợ” số tiền thuê quầy sạp của tiểu thương Chợ Bảo Lộc cho Công ty TNHH mua bán nợ Tích Tắc (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh). Căn cứ vào cơ sở này mà nhóm người thuộc công ty mua bán nợ đã đe dọa, cản trở kinh doanh và hành hung cả tiểu thương trong suốt gần một tháng nay. Dù UBND TP Bảo Lộc đã nhiều lần họp với các bên liên quan và tiểu thương Chợ Bảo Lộc để tìm phương án giải quyết cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại chơ,̣ nhưng nhóm người “đòi nợ thuê” vẫn hành động bất chấp và ngày càng hung hăng.

H. Đường – Đ. Anh (Báo Lâm Đồng, 11/06/2019)

Tin tài trợ