Theo quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng, rạp Hòa Bình sẽ bị tháo dỡ để xây dựng khu giải trí đa chức năng, trong đó có chức năng rạp hát để thay thế rạp Hòa Bình hiện hữu vốn đã xuống cấp.

Rạp Hoà Bình những ngày chật cứng người xem phim – Ảnh: tư liệu

Chẳng phải đồi thông, quảng trường hay những bậc thang sống ảo, rạp chiếu phim Hoà Bình (khu Hoà Bình, Đà Lạt) mới là nơi được nhắc đến như 1 chứng nhân lịch sử, như “di sản ký ức” trong lòng nhiều người khi nghĩ về thành phố Hoa.

Tuy nhiên mới đây, theo quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng, rạp Hoà Bình cùng nhiều địa điểm nổi tiếng khác của Đà Lạt như dinh tỉnh trưởng sẽ bị dỡ bỏ, di dời nguyên khối để thực hiện các công trình nằm trong đồ án quy hoạch đô thị.

Cụ thể, ngày 15/3, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố Quyết định số 229/QĐ-UBND ngày 12/2/2019, phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt.

Theo quyết định, khu Hòa Bình là trung tâm của thành phố Đà Lạt tại Phường 1 sẽ được quy hoạch, thiết kế với quy mô dân số 6.870 người trên diện tích khoảng 30ha. Trung tâm này được chia làm 5 phân khu: 

  • Phân khu 1 là Khu vực Chợ Đà Lạt và đường Nguyễn Chí Thanh.
  • Phân khu II là Khu vực Trung tâm Hòa Bình.
  • Phân khu III là Khu vực đồi Dinh.
  • Phân khu IV là Khu vực chỉnh trang đô thị.
  • Phân khu V là Khu vực ven hồ Xuân Hương.

Theo quyết định trên,  khi xây dựng các công trình trong quy hoạch chi tiết vừa công bố, rạp Hòa Bình sẽ bị tháo dỡ để xây dựng khu giải trí đa chức năng, trong đó có chức năng rạp hát để thay thế rạp Hòa Bình hiện hữu vốn đã xuống cấp.

Khu phức hợp cao tầng thay thế rạp hát Hòa Bình hiện nay

Trong khi đó Dinh tỉnh trưởng sẽ được di dời nguyên khối đến một vị trí mới trong khuôn viên dinh. 

Ngoài ra, Chợ Đà Lạt sẽ được giữ và tôn tạo. Bên trong chợ sẽ chỉnh trang cho phù hợp với một khu chợ trung tâm.

Trước thông tin rạp Hòa Bình sẽ bị tháo dỡ, nhiều người dân và khách du lịch đều không khỏi tiếc nuối. Nhiều bạn trẻ thậm chí còn lên kế hoạch ghé thăm Đà Lạt để chụp ảnh kỷ niệm trước khi quyết định dỡ bỏ rạp Hòa Bình chính thức được thực hiện.

Tổng hợp (Báo Dân Sinh, 16/03/2019)