6g30’ sáng ngày 14/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), người dân Đà Lạt đổ xô đi mua vàng lấy may đầu năm nhân ngày Thần Tài. Hôm nay, giá vàng 9999 tăng 20 ngàn đồng/ chỉ, ở mức 3.740.000 ngàn đồng/chỉ vàng, tương đương tăng 200 ngàn đồng/lượng.

Rất đông người dân đổ xô đi mua vàng lấy may đầu năm tại tiệm vàng Kim Hòa Luận nhân ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Chị Lê Thị Hòa – Chủ tiệm vàng Kim Hòa Luận cho biết: để phục vụ nhu cầu rất cao của khách trong ngày này chúng tôi đã phải chuẩn bị lượng hàng từ một tuần trước đó, hàng hóa đảm bảo chất lượng theo quy định, chủ yếu là vàng 9999 và vàng có khắc Thần Tài. Vì là ngày Thần Tài nên người dân đi mua vàng để cầu mong sự may mắn, có người mua 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ hoặc mua ông Thần Tài bằng vàng…Dự báo, từ nay tới chiều có thể giá vàng sẽ còn tăng nữa. Hôm nay lượng khách đến tiệm chúng tôi mua tăng gấp 50 lần so với mọi ngày. Cửa hàng sẽ mở cửa phục vụ khách hàng đến 21 giờ hôm nay.

Chị Minh Phương, ở đường An Dương Vương, Đà Lạt: Năm nào mình cũng ghé mua vàng trong ngày Thần Tài để cầu mong sự may mắn, mình buôn bán nên mình rất tin ngày này. Mình đã mua vài món tặng cho chồng, bạn bè, nhất lại là dịp lễ Tình nhân Valentine 2019 đúng vào ngày Thần Tài năm nay.

Tại cửa hàng vàng PNJ giá vàng 9999 ở mức 3.730.000 đồng/chỉ

Câu chuyện về ngày vía Thần Tài được biết đến với nhiều điển tích dân gian về sự may mắn, đặc biệt trong buôn bán, kinh doanh. Việc mua vàng cầu may cho cả năm Tài Lộc còn là một nét văn hóa dân gian, thể hiện niềm tin tín ngưỡng của người Việt và ngày Mùng 10 tháng Giêng Âm Lịch là ngày đẹp nhất, mang lại nhiều may mắn nhất cho mọi người.

Đối với những người có niềm tin vào phong thủy, sắc vàng óng ả và sự quý hiếm của vàng luôn là đại diện cho phú quý giàu sang. Cũng chính vì thế, vào dịp năm mới, đặc biệt là ngày Vía Thần Tài, mọi người thường mua vàng cho mình hoặc người thân, nhất là các loại vàng miếng, vàng khoen (chỉ) mà đặc biệt phải là vàng thật. Ngoài ra, trang sức vàng cũng là lựa chọn hoàn hảo không chỉ trong việc làm đẹp mà việc sở hữu trang sức vàng bên mình còn như “lá bùa may mắn” để mang đến những điều tốt đẹp, vẹn tròn, sung túc cả năm. Năm nay, ngày Thần Tài lại trùng với ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2 nên các sản phẩm từ vàng là trang sức cũng sẽ được người dân lựa chọn cho người thân yêu của mình.

Người dân xếp hàng chờ mua heo quay cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Được biết, ngoài các tiệm vàng đông kín người mua thì tại chợ Đà Lạt, các sạp hàng bán heo quay cũng đã mở cửa từ rất sớm phục vụ nhu cầu mua của khách hàng cúng heo quay trong ngày Thần Tài đầu năm. Giá heo quay tăng 50 ngàn đồng/ kg so với mọi ngày, hiện ở mức 300.000 đồng/ kg heo quay.

Nguyệt Thu (Báo Lâm Đồng, 14/02/2019)