Ngán ngẩm trước ‘tình yêu’ các cặp đôi để lại trên chiếc chuông lớn trong ngôi chùa Linh Quy Pháp Ấn

Mặt trong của chiếc chuông bị khắc tên chi chít, bị ghi dày đặc ‘lời yêu thương’, những hình ảnh ‘xấu xí’ này khiến cộng đồng mạng không khỏi ‘sôi máu’.

Có rất nhiều cách để lưu lại kỷ niệm về những chặng đường, nơi chốn mà ta từng đi qua. Đó có thể là những bức ảnh, những dòng cảm nhận trên facebook, hoặc là cả những dòng nhật ký riêng… Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ngày nay lại chọn cách lưu tên, lưu dấu tích của mình lên hẳn bề mặt các công trình, di tích mà mình từng tới.

Hành vi này thật sự là một thực trạng đáng báo động trong ngành du lịch. Mỗi ngày, lại có thêm những địa điểm được phát hiện bị ghi vẽ chi chít lại khiến dư luận không khỏi ngao ngán. Dù tình huống này bị ném đá tả tơi nhiều lần nhưng vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Mới đây, những hình ảnh kém đẹp tại ngôi chùa nổi tiếng Linh Quy Pháp Ấn ở Lâm Đồng sau khi được chia sẻ đã khiến không ít người cảm thấy xót xa.

Ngôi chùa Linh Quy Pháp Ấn nổi tiếng ở Lâm Đồng. Ảnh: Lê Văn Cường

Lại là hình trái tim, những lời tỏ tình, những cái tên của của các cặp đôi, là tên thần tượng và còn có cả những lời cầu bình an cho gia đình, cha mẹ… vô số dấu tích này được để lại trên bề mặt bên trong chiếc chuông lớn tại chùa.

Bên ngoài của chiếc chuông lớn…
Còn đây là bên trong (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Đa phần các vết vẽ, chữ viết này được viết bằng loại mực trắng giống như bút xóa. Để viết được lên bề trong của chiếc chuông, ‘tác giả’ hẳn nhiên phải chịu khó chui người vào bên trong chuông. Đây rõ ràng là hành động không hề được khuyến khích, việc để lại các hình vẽ thế này lại càng phản cảm hơn nữa.


Những lời tỏ tình ‘mùi mẫn’ được viết nguệch ngoạc bằng bút xóa
Cả những lời cầu an ‘sai hoàn cảnh’ thế này (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Trong khi đó, khuôn viên chùa có hẳn một góc riêng để gửi gắm tâm tư. Phía nhà chùa có lẽ đã nghĩ đến việc một vài người sẽ có mong muốn ‘nhắn gửi tâm sự’ nên ‘đầu tư’ xây dựng khu vực này, nhưng đáng buồn thay, nhắn nhủ thì nhiều nhưng lại đặt để không đúng chỗ.

Phía nhà chùa đã chu đáo dựng sẵn một ‘góc lưu giữ nỗi niềm’ cho du khách (Ảnh: Đinh Thanh Trúc)

Trước những hình ảnh viết vẽ vậy trên, cư dân mạng đã có những lời chỉ trích gay gắt. Một vài người dường như ngao ngán đến cực độ vì cứ ‘chửi hoài, chửi mãi’ nhưng tình trạng này cứ liên tục tiếp diễn:

‘Tụi này lúc nào cũng thủ sẵn bút xóa nhỉ, có cơ hội là triển ngay’.

‘Cầu an bằng cách đi phá hoại tài sản của người khác. Cầu an kiểu này mất phước quá’.

‘Bởi do có mấy người kém hiểu biết cứ truyền tai nhau vào đó vẽ viết cầu này nọ nó mới linh, nên tụi trẻ trâu cũng muốn linh thiêng luôn. Đi chùa mà chuẩn bị cả bút xoá mang theo là hiểu rồi’.

‘Ý thức như giẻ rách. Rồi mấy người sau này chia tay nhớ đến gom hết kỷ niệm mang về nhà nghe chưa?’.

Chan Chan (Báo Đất Việt, 04/05/2019)