Liên quan đến vụ việc người dân Thôn 1A (xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh) bức xúc, chặn đường không cho xe chở cám vào trang trại heo của Công ty TNHH Lê Đức Tiến (chi nhánh Lâm Đồng) vì cho rằng Công ty xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, Công ty Lê Đức Tiến đã cam kết sẽ di dời đàn heo ra khỏi trang trại trong thời gian 60 ngày (kể từ ngày 14/3) và xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Hồ chứa nước thải của trang trại heo Lê Đức Tiến gây mùi hôi cho khu dân cư

Tại buổi đối thoại với người dân, đại diện Công ty Lê Đức Tiến thừa nhận do trang trại heo của Công ty sát khu dân cư nên đã gây mùi hôi. Mặc dù nhiều lần Công ty đã xử lý nhưng chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm. Hiện, Công ty đang tìm hiểu công nghệ xử lý của Hàn Quốc, Nhật Bản để xử lý mùi hôi và nước thải. Công ty cũng cam kết trong thời gian tới nếu vẫn để xảy ra mùi hôi trong không khí và nước thải ra môi trường không đảm bảo thì Công ty tự giải thể, không tái đàn.

Về phía người dân Thôn 1A cho rằng, dù đã tạo điều kiện nhưng Công ty vẫn nhiều lần thất hứa với người dân, vẫn để xảy ra tình trạng xả thải ra môi trường và gây mùi hôi. Do đó, Công ty phải di dời đàn heo hiện tại ra khỏi trang trại, xử lý và khắc phục hậu quả.

Kết luận cuối cùng, ông Lê Mậu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, yêu cầu Công ty Lê Đức tiến di chuyển đàn heo 9.000 con ra khỏi trang trại trong thời gian 60 ngày. Sau khi hoàn tất việc di chuyển, Công ty phải tập trung xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường theo đúng cam kết và các quy định hiện hành. Sau khi công trình bảo vệ môi trường hoàn thành, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và người dân sẽ tiến hành kiểm tra, nghiệm thu.

Trước đó, từ đầu tháng 3/2018, người dân Thôn 1A đã tập trung và ngăn chặn không cho xe chở cám vào trang trại chăn nuôi heo hậu bị của Công ty Lê Đức Tiến để phản đối tình trạng ô nhiễm do trang trại heo gây ra cho khu dân cư xung quanh.

Đông Anh (Báo Lâm Đồng, 19/3/2018)