Ngày 1/12, tin từ UBND huyện Lạc Dương cho biết vừa có văn bản “hỏa tốc” đề nghị Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà phối hợp với cơ quan chức năng của huyện tổ chức xác minh, truy tìm đối tượng lấn chiếm đất rừng, đào hố để trồng cây trái phép tại khu vực hồ Dankia – Suối Vàng…

Hiện trường đồi cỏ hồng bị đào xới

Theo đó, UBND huyện Lạc Dương đề nghị Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà chỉ đạo cho cán bộ kiểm lâm chuyên trách phối hợp với Kiểm lâm huyện và thị trấn tổ chức kiểm tra hiện trường, xác minh vụ việc, truy tìm thủ phạm chiếm dụng đất rừng, đào bới đồi cỏ tại khu vực hồ Đan Kia – Suối Vàng. Song song với đó, Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà cần tăng cường lực lượng tuần tra bảo vệ và chỉ đạo cho Tổ nhận khoán bảo vệ rừng tại khu vực bị đào xới tiến hành san lấp, hoàn nguyên toàn bộ diện tích bị lấn chiếm.

Trước đó, theo tin báo của người dân, tại khu vực đồi cỏ hồng nằm bên hồ Đan Kia – Suối Vàng (quả đồi có cây thông cô đơn nổi tiếng trong cả nước – Pv), có một nhóm khoảng 10 người ngang nhiên đào hố để trồng cây trên diện tích rộng hàng ngàn mét vuông. Việc đào bới này diễn ra giữa ban ngày, những người tham gia đào đất tại khu vực này mang theo cơm, nước để ăn nghỉ tại chỗ và thực hiện liên tục trong 3 ngày (từ 25-27/11).

Một số du khách cho biết, khi nhìn thấy nhóm người trên đào bới, phá nát đồi cỏ hồng tuyệt đẹp thì rất xót lòng nhưng không dám nghĩ họ chiếm dụng đất rừng. Tuy nhiên, có người thắc mắc: Trong lúc huyện đang tổ chức Mùa hội cỏ hồng LangBiang nhằm giới thiệu, tôn vinh vùng đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào bản địa và giới thiệu đến du khách về loài cỏ hồng tuyệt đẹp của địa phương sao lại đào cỏ thì nhóm người trên cho biết đào để trồng mai anh đào, tạo cảnh quan để làm du lịch ?!.

Theo quan sát của Pv, việc đào bới trên dù với mục đích nào, để trồng rừng hay trồng mai anh đào đều cũng là phản cảm, bởi cơ quan chức năng của huyện đang tổ chức mùa hội cỏ hồng, trong khi nhóm người trên lại đi đào phá đồi cỏ hồng là khó mà chấp nhận.

Pv. Báo Lâm Đồng ghi nhận một số hình ảnh hiện trường đồi cỏ hồng tại hồ Dankia – Suối Vàng bị đào xới trên một diện tích hàng ngàn mét vuông.

Thụy Trang (Báo Lâm Đồng, 01/12/2018)