Lâm Đồng: Sụt đất, hơn 10ha cà phê của dân bị vùi lấp

Mặt đất xuất hiện nhiều vết nứt rồi sụt lở khiến hơn 10ha cà phê đang cho thu hoạch của người dân bị vùi lấp. Vụ sụt đất xảy ra tại đồi Chơ Niên, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

Chị Kơ Sắ K’ Phơn (xã Đạ Đờn) bàng hoàng kể lại: “Lúc 7h sáng 8.10, tôi lên rẫy cà phê ở đồi Chơ Niên chuẩn bị cào bồn để bỏ phân thì phát hiện mặt đất có nhiều vết nứt và dịch chuyển, tôi hốt hoảng chạy ra khỏi khu vực đó và thông báo cho mọi người”.

Mặt đất xuất hiện nhiều khe nứt. Ảnh: Ha Sang.

Đến khi quay lại, chị Phơn rụng rời tay chân khi thấy toàn bộ diện tích rẫy của gia đình bị vùi lấp. “Nhà tôi bị sạt mất 1,3ha cà phê đang rất nhiều quả, vài tuần nữa là thu hoạch rồi. Gia đình tôi đang vay ngân hàng trên 500 triệu đồng, bây giờ không biết làm sao trả nợ đây”, chị Phơn lo lắng nói.

Không riêng nhà chị Phơn, vụ sạt lở đã vùi lấp hơn 10ha cà phê chuẩn bị cho thu hoạch của gần 20 hộ dân, phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Đạ Đờn. Không chỉ mất thu hoạch trong vụ này, mất cả vườn cà phê đã đầu tư kiến thiết trong nhiều năm mới có được, mà các hộ dân còn đứng trước nguy cơ mất đất sản xuất.

Theo quan sát của PV Dân Việt, hiện đã bước sang ngày thứ ba, nhưng hiện tượng sụt lở đất vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến hàng chục hộ dân khác hoang mang.

Trao đổi với PV, ông K’ Tân – Bí thư Đảng ủy xã Đạ Đờn cho biết, do địa hình dốc, nền đất yếu, cùng với mưa to kéo dài nhiều ngày là nguyên nhân chính dẫn đến sụt lở đất. “Chúng tôi đang tiếp nhận đơn, sổ đỏ của từng hộ dân và tiến hành thống kê thiệt hại, đề xuất cấp trên có phương án hỗ trợ cho người dân”, ông K’Tân nói.

Vụ sụt lở làm người dân trắng tay trong mùa vụ sắp tới. Ảnh: Ha Sang.
Hiện tượng sụt lở đất vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh: Ha Sang.

Văn Long (Báo Dân Việt, 11/10/2017)

Chia sẻ