Lâm Đồng: Súng cồn tự chế và hiểm họa khó lường

Thời gian gần đây, tại nhiều vùng nông thôn ở Lâm Đồng đang nổi lên “phong trào” tự chế và sử dụng súng bắn hơi cồn để săn chim, thú… Đây là loại súng bắn hơi cồn được “chế độ” gần giống các loại súng hơi, súng quân dụng có lực sát thương cao và vô cùng nguy hiểm.

Thanh niên ở huyện Bảo Lâm sử dụng súng cồn tự chế để đi săn. Ảnh: K. Phúc
Thanh niên ở huyện Bảo Lâm sử dụng súng cồn tự chế để đi săn. Ảnh: K. Phúc

Chế tạo dễ dàng

Dạo quanh các vùng nông thôn của huyện Bảo Lâm, Di Linh và Đạ Huoai không quá khó để bắt gặp một số người đi săn bắn chim, thú bằng súng hơi cồn tự chế. Tiếp cận với anh V.T.Tr (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) – một tay chơi súng cồn tự chế sành sỏi được anh cho biết: “Để chế tạo ra một khẩu súng kiểu này rất dễ, chỉ cần ra các cửa hàng điện nước mua 2 đoạn ống nhựa, vài cái co, 1 cuộn băng keo điện. Tiếp đến, đi tìm mua một bộ đánh lửa của bếp gas mini; 1 thanh đồng (cần xịt thuốc sâu) dùng làm dẫn đạn ở tiệm vật tư nông nghiệp; cồn 90 độ và vài viên bi làm đạn… là đã có thể “sản xuất” thành một khẩu súng hoàn chỉnh, có khả năng gây sát thương cao đối với chim, thú cũng như con người”. Anh Tr khoe, đây là khẩu súng vừa mới chế tạo thành công dùng đạn lớn (bi thủy tinh), mua ở hiệu sách chỉ 10 ngàn đồng/lọ khoảng 100 viên bắn thả ga. Loại này, bắn các loại chim cỡ lớn như bìm bịp, bồ câu, còn các loại chim nhỏ như chim sẻ là tan xác ngay…

Trong khi đó, theo anh P. H. N (ở xã Hòa Nam, huyện Di Linh) thì súng cồn tự chế dùng đạn bi bắn chim rất hiệu quả mà giá thành “sản xuất” ra rất rẻ. Nếu mua trên mạng xã hội như: Facebook, Internet có giá chỉ khoảng 250 ngàn đồng/ khẩu súng. Còn nếu bỏ công ra mua phụ kiện về làm thì chưa tới 100 ngàn đồng/ khẩu súng cồn tự chế. Thường thì người chơi súng mua phụ kiện về và xem các video clip hướng dẫn trên mạng xã hội là làm được ngay.

Hiện nay, nhiều người mà đặc biệt là giới trẻ sử dụng súng cồn tự chế chủ yếu có hai loại đạn là viên bi xe đạp và viên bi thủy tinh loại nhỏ. Trong đó, lực súng sử dụng 2 bình cồn để bắn bi thủy tinh thì độ công phá rất mạnh và lực sát thương cao. Trong vòng cự ly từ 50 – 70 mét, sức công phá của súng cồn có thể xuyên thủng tấm tôn, huống gì chim, thú… có thể bị hạ gục ở cự ly khoảng 100 mét.

Hiểm họa khôn lường

Vừa khoe khẩu súng mới, anh N vừa đưa tay bơm cồn 90 độ vào bình chứa xong vặn nắp nhựa lại, tra đạn vào nòng súng và đưa súng ngắm quả đu đủ cách nơi ngồi chừng 50 mét rồi bóp cò. Ngay lập tức súng cồn phát ra tiếng nổ lớn, viên đạn phóng đi ghim sâu vào quả đu đủ. Anh N cho biết đây là phương tiện giải trí rất hiệu quả vào mỗi buổi chiều rảnh rỗi khi ở trong chòi canh cà phê mùa này. “Tuy nhiên, đây là loại súng cực kỳ nguy hiểm, có độ sát thương cao nên không loại trừ việc thanh thiếu niên xích mích thiếu kiềm chế, có thể mang súng ra để trả thù nhau” – anh N cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, một người chơi súng cồn ở xã Hòa Nam (huyện Di Linh) cho biết: Mới hai tuần trước, hai nhóm thanh niên cùng xóm xích mích nhau rồi mang bốn khẩu súng hơi cồn vô chòi canh cà phê “thách đấu”. Hậu quả, khiến một người bị thương đi cấp cứu tại trạm y tế và bị khâu 3 mũi ở đùi. Hiện nay, đang vào vụ mùa cà phê nên rất nhiều người sử dụng loại súng này vừa bắn chim, thú giải trí và dùng để răn đe kẻ trộm.

Một lãnh đạo Công an huyện Bảo Lâm cho biết thêm: “Những loại súng này rất dễ làm nên không có nơi chế tạo bán mà người dân tự làm để sử dụng hoặc mua trôi nổi trên các trang mạng xã hội do đó rất khó quản lý. Hiện nay, hầu như ở địa phương nào của huyện Bảo Lâm cũng có người sử dụng các loại súng cồn này. Từ đầu năm 2016 đến nay, Công an huyện Bảo Lâm đã xử phạt hành chính, thu giữ gần 20 khẩu súng hơi cồn và hàng trăm khẩu súng tự chế khác mà người dân đang sử dụng trái phép…”. Tương tự, Công an TP Bảo Lộc, Công an huyện Di Linh cũng ghi nhận sự xuất hiện của súng hơi cồn trên địa bàn và đã thu giữ rất nhiều súng cồn các loại.

Vật liệu dễ tìm mua, chế tạo đơn giản hay có thể mua nguyên súng cồn nên không ít người dân, nhất là giới trẻ ở vùng nông thôn vẫn lén lút chế tạo, sử dụng súng cồn, hiển hiện mối nguy cơ khôn lường nếu không có biện pháp quản lý, phòng ngừa và ngăn chặn.

Nguyên lý hoạt động của loại vũ khí này rất đơn giản: Cồn được đổ vào trong khoang chứa, thường là phần ống nhựa to nhất, có nắp để dễ dàng đóng mở. Khi đổ cồn xong, người sử dụng thổi hơi vào để có ôxy, rồi đậy nắp khoang, sau đó đạn được đưa vào nòng súng. Khi bóp cò, bộ phận đánh lửa hoạt động sẽ đốt cháy cồn trong khoang chứa, tạo áp suất đẩy viên đạn bay ra khỏi nòng súng. Theo những người sử dụng, súng cồn có sức mạnh chẳng kém súng hơi, thậm chí còn hơn. Chưa kể nguyên liệu sử dụng chỉ là những vật rẻ tiền và rất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ đối với người sử dụng.

KHÁNH PHÚC (Báo Lâm Đồng, 11/11/2016)