Trong thời gian dài, việc khai thác cát trái phép trên sông Đạ Dâng đoạn chảy qua xã Đạ Đờn (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) gây sạt lở nghiêm trọng đất canh tác của người dân, nhưng chính quyền địa phương không giải quyết triệt để.

Vườn cà phê của người dân bị các thuyền hút cát gây sạt lở. (Ảnh nhỏ: thuyền hút cát trái phép). Ảnh: Đoàn Kiên
Vườn cà phê của người dân bị các thuyền hút cát gây sạt lở. (Ảnh nhỏ: thuyền hút cát trái phép). Ảnh: Đoàn Kiên

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại xã Đạ Đờn, từ nhiều năm nay, đội quân “sa tặc” thường xuyên hút cát trái phép tại sông Đạ Dâng đoạn chảy qua thôn Đà Rkốh (xã Đạ Đờn) khiến nhiều diện tích đất canh tác cà phê, cà ri, bắp của người dân bị cuốn trôi. Tình trạng trên diễn ra ngày càng nghiêm trọng kể từ đầu tháng 6-2016 đến nay.

Ông K’Viêng (ngụ thôn 3, xã Đạ Đờn) cho biết: “Người ta dùng máy hút công suất lớn sục vào lòng đất tạo ra những hàm ếch rồi đất tự sụt xuống. Máy hút cát hoạt động ngày đêm khiến cho đất trồng cà phê liên tục bị cuốn trôi. Gia đình tôi bị mất một sào rưỡi (1.500m²) đất, trong đó có 165 cây cà phê đang cho thu hoạch”. Ngay kế bên, gia đình bà K’Riêng cũng bị “sa tặc” xối vào vườn cuốn trôi khoảng 500m², nhà ông K’Liêng mất khoảng 300m², các hộ dân xung quanh cũng bị mất đất với hàng trăm mét vuông đang canh tác cây công nghiệp ổn định. Người dân cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Đạ Đờn nhưng không được giải quyết thỏa đáng, dứt khoát.

Bãi tập kết cát trái phép tại thôn Đà Rkốh, xã Đạ Đờn. Ảnh: Đoàn Kiên
Bãi tập kết cát trái phép tại thôn Đà Rkốh, xã Đạ Đờn. Ảnh: Đoàn Kiên

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, tại thôn Đà Rkốh một bãi tập kết cát ven sông Đạ Dâng ngang nhiên tồn tại gồm máy múc công suất lớn, bãi cát được trải rộng hàng trăm mét vuông. Dưới sông, máy hút cát hoạt động tấp nập. Ngoài ra, tại khu vực này, một căn nhà đã được xây dựng để cho nhóm người khai thác cát “chui” sinh hoạt, gần như không có sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Ngược lên thượng nguồn khoảng 200m là những khoảnh đất nham nhở của người dân bị sạt lở do việc hút cát.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, khu vực thôn Đà Rkốh (xã Đạ Đờn), chưa có tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác cát xây dựng. Còn ông Hoàng Sỹ Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn, cho biết: “Chúng tôi đã hai lần lập biên bản xử lý tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực trên, nhưng do địa bàn sâu, việc đi lại khó khăn, khi tổ công tác tới nơi thì các đối tượng bỏ trốn hết. Còn về thiệt hại của bà con, trước mắt sẽ để hai bên tự thỏa thuận đền bù, nếu như một trong hai bên không chấp thuận thì có thể gửi đơn kiến nghị lên chính quyền đứng ra giải quyết”.

Tuy nhiên, khi PV đưa ra những hình ảnh, video về tình trạng khai thác cát đang diễn ra, ông Hoàng Sỹ Lĩnh cũng không có phản ứng gì ngoài việc trưng ra một kế hoạch về “kiểm tra các lò gạch, khoáng sản trên địa bàn trong tháng 10 này”.

Đoàn Kiên (Báo SGGP Online, 20/10/2016)