Lâm Đồng: Quốc lộ 55 đang được khắc phục, sửa chữa

Sau khi Báo Lâm Đồng đăng tải bài viết “Quốc lộ 55 xuống cấp nghiêm trọng, tai nạn luôn rình rập” số ra thứ 3 ngày 10/9/2019, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng kiểm tra, khắc phục và sửa chữa những đoạn đường hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông.

Những điểm được khắc phục, cơ bản đảm bảo an toàn giao thông

Hiện tại, đơn vị thi công đang khẩn trương khắc phục, sửa chữa những đoạn đường bị hư hỏng, xuống cấp. Theo đó, đoạn đường được sửa chữa trên Quốc lộ 55 kéo dài từ Km205 + 140 đến Km229 + 140 có chiều dài 24 km, đi qua 2 xã Lộc Thành và Lộc Nam, huyện Bảo Lâm. Tổng kinh phí sửa chữa gần 3 tỷ đồng.

Theo Sở GTVT Lâm Đồng, Quốc lộ 55 là tuyến đường thuộc sự quản lý của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ. Năm 2013, tuyến đường này được bàn giao cho Sở GTVT Lâm Đồng quản lý. Từ khi nhận bàn giao đến nay, do đường bị hư hỏng, xuống cấp và được Bộ GTVT phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp từ ngày 20/7/2011 tại Quyết định số 1592/QĐ-BGTVT. Nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa được triển khai nâng cấp, cải tạo do chưa được bố trí vốn. Hàng năm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã bố trí kinh phí sửa chữa mặt đường, nhưng chỉ dừng lại ở hình thức láng nhựa để đảm bảo giao thông trên tuyến. Công tác duy tu, khắc phục hư hỏng luôn được Sở GTVT Lâm Đồng chú trọng chỉ đạo các đơn vị triển khai. Tuy nhiên, thời gian qua, mưa bão đã khiến công tác duy tu, sửa chữa không đúng theo tiến độ khiến đường ngày càng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Do đó, ngoài việc tiếp tục tiến hành khắc phục, sửa chữa từ nguồn kinh phí đã được cấp, Sở GTVT đã có báo cáo trình Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp thêm kinh phí để tiếp tục khắc phục đoạn đường này nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Hiện, Tổng cục Đường bộ đã phê duyệt kinh phí sửa chữa trong năm 2019 là 7,7 tỷ đồng. Đồng thời, Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 55 cũng đã được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng, 20/09/2019)