Trang trại heo với số lượng gần 1 nghìn con của anh Nguyễn Minh Toản – Chủ tịch UBND xã Đan Phượng (Lâm Hà) thu lợi tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi theo phương pháp “độc” ngoài khẩu phần ăn còn cho heo nghe nhạc.

Mô hình chăn nuôi cho heo nghe nhạc của anh Nguyễn Minh Toản cho thu nhập tiền tỷ
Mô hình chăn nuôi cho heo nghe nhạc của anh Nguyễn Minh Toản cho thu nhập tiền tỷ

Mặc dù đã được nghe kể từ trước, nhưng chúng tôi không khỏi bất ngờ khi đến trang trại chăn nuôi heo của anh Nguyễn Minh Toản. Bên trong khu chuồng trại được đầu tư khang trang, sạch sẽ, hàng nghìn chú heo nằm ngủ im lìm. Ngay phía trên chuồng, anh thiết kế vị trí đặt điện thoại, cùng dàn loa đang phát những bản nhạc du dương…

Anh Toản cho biết, ban đầu, anh chăn nuôi bò thịt vừa để bán, vừa lấy phân bón cho cây trồng, được một thời gian, cảm thấy không hiệu quả nên anh Toản tìm hướng chăn nuôi mới. Năm 2013, anh tham quan học hỏi kinh nghiệm nuôi heo hướng công nghệ cao rồi về đầu tư xây dựng chuồng trại có máng ăn, hệ thống tắm heo tự động, hầm biogas, đặc biệt là dàn âm thanh cho heo nghe nhạc. “Bình thường tới giờ ăn thì heo thường kêu la ầm ĩ đòi ăn hoặc nhảy chuồng, nhưng giờ nghe nhạc chúng say ngủ không đòi ăn như trước. Có những lúc bận rộn về trễ 1- 2 tiếng đồng hồ mới cho heo ăn, dù đói, chúng vẫn không kêu la. Cách này giúp những chú heo nằm yên lắng nghe, không lồng lộn, chạy nhảy phá phách làm hao năng lượng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của heo thịt”, anh Toản cho biết.

Mỗi khu chuồng một chiếc loa thùng loại vừa và một chiếc đài để phục vụ “âm nhạc” cho đàn heo. Hàng ngày, cứ 6h sáng, anh Toản bật loa phát nhạc cho đến 22h đêm. Khi đàn heo đã quen với những âm thanh “vui tai”, anh mở từ nhạc nhẹ, đến nhạc buồn, nhạc rock… Với cách làm hiệu quả này, mấy năm liền đàn heo của anh Toản luôn mang lại năng suất cao, mỗi năm, anh Toản xuất khoảng 200 tấn heo thịt, trừ chi phí anh thu về hơn 1 tỷ đồng. Việc thay đổi nhịp sinh học của đàn heo kết hợp với việc cho heo nghe nhạc tạo nên một sự đột phá mới, với khoảng 1 nghìn con heo anh Toản chỉ mất 2 nhân công để chăm sóc, giúp anh tiết kiệm được rất nhiều chi phí và sức lao động, rút ngắn được thời gian chăm sóc. Theo đánh giá của anh Toản, đầu tư sản xuất heo công nghệ cao cho lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với việc nuôi heo truyền thống, nhưng để thành công người nuôi phải có kỹ thuật tốt, đặc biệt phải tuân thủ khắt khe các quy tắc phòng bệnh. Hiện tại, heo thịt của trại chăn nuôi gia đình anh Toản không những được tiêu thụ mạnh trên địa bàn tỉnh mà còn là địa chỉ tin cậy cho các tỉnh, thành lân cận.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi heo, anh Toản cho biết, vấn đề khó giải quyết nhất của người nuôi heo theo mô hình trang trại là việc xử lý chất thải trong chăn nuôi. Nếu không quản lý tốt thì việc phát triển số lượng tổng đàn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Do vậy, người nuôi cần đầu tư hệ thống xử lý chất thải quy củ mới mong phát triển bền vững. “Chất thải tại trang trại của tôi được giữ lại và xử lý bằng men vi sinh trong các ao lắng, phần nước thải sau ao lắng được dùng để sử dụng bón trực tiếp cho cây trồng”, anh Toản chia sẻ.

Với thành công từ việc nuôi heo công nghệ cao của Chủ tịch UBND xã Đan Phượng đã mở ra hướng chăn nuôi mới bền vững và thu lợi nhuận cao cho nông dân nếu đầu tư học hỏi theo mô hình này.

Hoàng Yên (Báo Lâm Đồng, 12/09/2016)