Cả 3 đối tượng bị bắt là những thanh niên không có việc làm, ăn chơi sa đọa và đều nghiện ma túy nặng. Để có tiền tiêu xài, chúng đã cùng nhau thực hiện trót lọt 38 vụ trộm xe máy tại rất nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

Thứ tự 3 đối tượng Lâm, Kiệt và Hùng tại cơ quan công an

Chiều 19/3, Công an TP Bảo Lộc cho biết, đơn vị vừa tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Cù Duy Lâm (31 tuổi, ngụ xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai), Lê Anh Kiệt (23 tuổi, ngụ thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) và Đồng Mạnh Hùng (30 tuổi, ngụ thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai) để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo Công an TP Bảo Lộc, từ tháng 12/2018 đến đầu tháng 3/2019, đơn vị liên tiếp nhận trình báo của người dân về việc bị kẻ gian lấy cắp các loại xe máy đắt tiền như Exciter, Air Blade, Lead… Vào cuộc điều tra, công an đã xác định được 2 đối tượng nghi vấn liên quan trực tiếp tới các vụ trộm là Cù Duy Lâm và Lê Anh Kiệt. Ngày 14/3, khi Lâm và Kiệt đang ở tại phòng trọ (hẻm 81/2 Lý Thường Kiệt, Phường 1, TP Bảo Lộc) thì bị công an ập vào khám xét bắt quả tang cùng một số dụng cụ “hành nghề” như biển số xe giả và van phá khóa xe máy… Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai nhận: Đã cùng nhau thực hiện trót lọt 12 vụ trộm xe máy trên địa bàn Bảo Lộc. Riêng đối tượng Lâm khai nhận thêm, đã cùng với Đồng Mạnh Hùng thực hiện trót lọt 4 vụ trộm xe máy ở Bảo Lộc. Ngay sau đó, Hùng đã bị bắt để phục vụ công tác điều tra.

Tiếp tục đấu tranh, Lâm, Kiệt và Hùng khai nhận thêm, ngoài 16 xe máy trộm ở Bảo Lộc, chúng còn thực hiện trót lọt 22 vụ trộm xe máy khác ở các huyện Đạ Huoai, Bảo Lâm, Di Linh (Lâm Đồng), Tân Phú (Đồng Nai) và tỉnh Đắk Lắk. Tất cả xe máy trộm được, các đối tượng mang về giao lại cho 1 đối tượng khác nhờ tiêu thụ. Liên quan đến các vụ mất trộm xe máy gần đây tại các huyện Bảo Lâm, Di Linh và TP Bảo Lộc mà Báo Lâm Đồng phản ánh, Thiếu tá Vương Liên Minh – Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Bảo Lộc, cho hay: “Qua xác minh ban đầu, các đối tượng đã thừa nhận có liên quan đến một số vụ trộm xe máy ở các huyện Bảo Lâm, Di Linh và TP Bảo Lộc trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiếp tục điều tra để cũng cố thêm chứng cứ”.

Hiện, vụ việc đang được Công an TP Bảo Lộc tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng, 20/03/2019)