Ngoài tài xế Phan Văn Bắc, còn một người nữa cũng rất đáng được tuyên dương…

Chiều 7/9, trao đổi với báo chí trong nước, anh Phan Văn Bắc kể lại, khi đang xuống đèo Bảo Lộc, nhìn qua kính chiếu hậu thấy chiếc xe du lịch lao xuống với tốc độ nhanh, có dấu hiệu mất thắng. Quan sát kỹ qua kính thấy nhiều người trên xe du lịch với tay ra ngoài cầu cứu, anh đã nghĩ phải tìm cách cứu họ cách nhanh nhất.

Tài xế dũng cảm Phan Văn Bắc.
Tài xế dũng cảm Phan Văn Bắc.

Cũng theo anh Bắc, trên xe tải chở hạt bắp nên xe khá đằm, trên xe ngoài phụ xe Phạm Đình Tín còn có cả chủ hàng cùng đi. Sau khi thấy nhiều người trên xe khách cầu cứu, anh Bắc hỏi nhanh ý của chị chủ hàng rồi quyết định đưa đuôi xe tải để “đỡ” đầu xe khách, hãm tốc.

Theo đánh giá của nhà báo Bùi Hoàng Tám, Báo điện tử Dân Trí, hành động của tài xế Phan Văn Bắc đúng là rất thông minh và dũng cảm. Bởi anh đã tìm ra phương cách xử lý nhanh nhất trong thời gian chỉ tính bằng giây.

Dũng cảm bởi không phải ai cũng đủ can đảm “đỡ” một chiếc xe nặng nhiều tấn, lao với tốc độ đổ đèo khi mất phanh mà hậu quả thì không thể lường trước. Thậm chí, xe của anh Bắc hoàn toàn có thể bị xe khách xô xuống vực sâu.

Cũng theo nhà báo Bùi Hoàng Tám, ngoài anh Bắc, còn một người nữa cũng rất đáng được tuyên dương. Đó là vị chủ hàng “vô danh”, người đã đồng ý cho tài xế Bắc thực hiện hành động đầy mạo hiểm này bởi nếu không có sự đồng ý của chủ hàng, anh Bắc khó có thể có hành động này.

Nếu không có hành động anh hùng của anh Bắc, sự đồng ý và gan dạn của vị chủ hàng vô danh thì hôm đó, sẽ có những người và thậm chí, có thể có nhiều người mãi mãi không được trở về căn nhà của mình nữa.

14225603_1104796099609771_2351868471876785624_n-1

Chia sẻ về việc “dìu” xe khách hơn 500m trên đèo Bảo Lộc, anh Bắc giản dị nói trên báo Công an nhân dân: “Cái khó nhất là mình điều khiển làm sao để hai xe chạm nhau phải nhịp nhàng, từ từ, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho tài xế xe khách hoặc gây lật xe khách ngay vì lúc này, chiếc xe đang chạy với tốc độ khá cao.

Thú thật, lúc đó tôi liên tưởng ngay đến hình ảnh rùng rợn của vụ tai nạn giao thông trên đèo Prenn Đà Lạt làm 8 người chết nên tôi đã đưa ra quyết định táo bạo vào thời khắc đó”.

Được biết, chiều 7/9, đại tá Hồ Văn Lai – Trưởng phòng CSGT Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen cho tài xế Bắc vì có hành động phòng ngừa tai nạn.

“Không có hành động dũng cảm của anh Bắc thì hậu quả chưa biết thế nào, chính vì vậy, chúng tôi đang đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tuyên dương anh Phan Văn Bắc là tài xế dũng cảm”, đại tá Lai thông tin thêm.

Ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cũng vừa xác nhận trên Báo Infonet về việc, Ủy ban đã ra quyết định trao giải thưởng Vô Lăng Vàng cho anh Phan Văn Bắc – lái xe liều mình cứu xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Theo ông Thái, trong chương trình Vô lăng vàng 2016 có điều lệ trao giải cho những gương điển hình, nghĩa cử cao cả trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông; giúp đỡ hành khách.

Ông Nguyễn Trọng Thái cũng cho biết thêm, Bộ trưởng Giao thông Vận Tải Trương Quang Nghĩa đã có thư khen gửi tới anh Bắc. Hiện Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đang trình Chính phủ đề xuất tặng bằng khen cho lái xe Phan Văn Bắc.

Vào khoảng 15h chiều 6/9, anh Phan Văn Bắc (SN 1986, ngụ thôn 6 xã Đạ Oai, huyện Đa Huoai, Lâm Đồng) điều khiển xe tải mang BKS: 49C-098.51 của Doanh nghiệp Tư nhân Phạm Nguyễn (Lâm Đồng) chở hàng nông sản từ huyện Đức Trọng đi TP.HCM.

Khi phương tiện đổ gần hết đèo Bảo Lộc thì anh Bắc phát hiện xe khách 42 chỗ ngồi mang BKS: 53N-2824 của Công ty Tấn Hà do tài xế tên Toàn (40 tuổi, ngụ Long An) điều khiển cùng chiều phía sau đang lao xuống đèo với tốc độ bất thường nên đã cố gắng tìm cách ngăn lại.

Khi biết chiếc xe này mất phanh, anh Bắc ra hiệu cho tài xế xe khách nương đầu xe đâm vào đuôi xe tải mình đang lái, nhằm làm giảm tốc độ xuống. Chiếc xe khách đâm khá mạnh vào đuôi xe tải của anh Bắc đang điều khiển.

Tuy bị xe khách đâm mạnh nhưng anh Phan Văn Bắc đã khéo léo rà phanh và dìu xe khách dừng lại trong sự thở phào nhẹ nhõm của người dân chứng kiến cũng như hành khách trên xe. Chiếc xe khách đã “ôm” sát đuôi xe tải khoảng 500-600m thì dừng lại được.

Vào thời điểm chiếc xe khách bị mất lái khi đang xuống đèo Bảo Lộc trên xe đang chở 30 người trên đường tham quan nghỉ mát từ Đà Lạt trở về quê nhà. Sau hành động mưu trí, dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc, chỉ mình tài xế Toàn bị thương nhẹ.

Phần đầu xe khách và thùng sau xe tải chỉ bị hư hỏng một số bộ phận. Lực lượng Cảnh sát giao thông sau đó đã có mặt để giải quyết vụ việc.

Theo Trí Thức Trẻ