Lâm Đồng: Đề xuất xây dựng mới cầu Ông Thiều trong năm 2017

Chiều 20.10, ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng, cho biết đang đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng cho chuyển vốn từ một số công trình khác để xây dựng mới cầu Ông Thiều ngay trong năm 2017.

Cầu ông Thiều không có lan can nguy hiểm cho các phương tiện giao thông

Như Thanh Niên đã phản ánh, cầu Ông Thiều nối liền TT.Thạnh Mỹ và xã Tu Tra, H.Đơn Dương hiện nay làm bằng vật liệu sắt đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Trong hai tuần gần đây liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn đối với xe máy, làm 4 người rớt xuống cầu, may mắn có 1 phụ nữ và 2 nữ sinh được cứu sống, còn 1 học sinh lớp 3 (8 tuổi) bị nước cuốn trôi tử vong.

Cụ thể ngày 7.10, khi bà Ka Nga điều khiển xe máy chở người mẹ cùng con gái tên Sa Min (8 tuổi) qua đến giữ cầu thì bị ngã xe. Do cầu không có lan can nên bà Ka Nga và bé Sa Min bị rơi xuống sông Đa Nhim. Rất may người mẹ bám được thành cầu, còn bé Sa Min sau 2 ngày mới tìm thấy thi thể.

Gần đây nhất, vào đêm 17.10, hai chị em Lưu Nguyễn Trâm Nhi (học sinh lớp 12) và Lưu Nguyễn Trâm Anh (lớp 10, cùng ngụ xã Tu Tra), trên đường đi học về, khi qua cầu Ông Thiều bất ngờ bị ngã xe khiến cả 2 rơi xuống sông Đa Nhim.

Rất may khi trôi khoảng 80 m, cả hai được anh Nguyễn Thanh Tùng (nhà gần cầu) kịp thời lao xuống bơi theo cứu và đưa vào bờ an toàn.

Cầu ông Thiều xuống cấp nghiêm trọng
Các xe tải chở vật liệu xây dựng qua cầu khiến cầu rung lắc và xuống cấp nhanh

Người dân cho biết ở hai đầu cầu có gắn bảng cấm xe trên 5 tấn nhưng thực tế có những xe trong tải từ 15 – 20 tấn vẫn lén lút qua cầu. Hằng ngày, các xe tải chở vật liệu xây dựng qua cầu khiến cầu rung lắc và xuống cấp nhanh hơn.

Ông Hiệp cho biết thêm trước khi 2 vụ tai nạn trên xảy ra, UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu Ông Thiều với tổng mức đầu tư hơn 45 tỉ đồng, do Sở GTVT tỉnh làm chủ đầu tư; thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 – 2021, nhưng trong giai đoạn 2017 – 2020 chỉ bố trí vốn 15 tỉ đồng. Cầu có tổng chiều dài 142,35 m, gồm 4 nhịp, được thiết kế vĩnh cửu, tải trọng HL92.

Dự án bao gồm cả xây dựng mới nền, mặt đường hai bên đầu cầu với tổng chiều dài 245 m.

“Trước thực trạng cầu xuống cấp và liên tục xảy ra các vụ tai nạn nên Sở GTVT đề xuất tỉnh cho chuyển vốn để xây dựng mới cầu Ông Thiều kiên cố trong năm 2017”, ông Hiệp nói.

Lâm Viên (Báo Thanh Niên, 20/10/2017)

Chia sẻ