Do để phá rừng quy mô lớn xảy ra tại rừng phòng hộ Phi Liêng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) ông Hoàng Trần Phú Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Phi Liêng đã bị đình chỉ công tác 15 ngày.

Ngày 30-8, UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết đã đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Hoàng Trần Phú Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Phi Liêng, kiêm trưởng ban lâm nghiệp xã Phi Liêng do để xảy ra phá rừng trên địa bàn với diện tích lớn.

Rừng phòng hộ Phi Liêng bị phá trên diện tích lớn. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Như tin đã đưa, tại tiểu khu 216, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng quản lý (thuộc địa giới hành chính xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) tình trạng phá rừng trên diện rộng trong thời gian dài nhưng không bị cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời.

Những lóng gỗ thông bị cưa hạ, cắt ngắn gom thành từng đống chờ đốt phi tang. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Tại hiện trường, hàng trăm lóng gỗ từ 1-4m được gom thành từng đống để đốt vẫn còn nham nhở; những gốc thông đường kính từ 20cm-60cm cũng bị đốt, múc gốc để thay thế bằng hàng loạt hố trồng các loại cây mới như dổi, lát hoa.

Những cây thông 3 lá bị cưa, phần lớn số cây đã chết khô, còn lại một số cây vàng lá, đang chết dần (thuộc rừng tự nhiên). Qua kiểm tra, có hơn 1.000 cây thông ba lá bị cưa đổ và ken gốc (trong đó có 187 cây rừng tự nhiên).

Hàng trăm cây thông bị ken gốc, không thể khôi phục. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Ngoài số lượng gỗ đã bị đốn hạ, đốt phi tang, hiện còn khoảng 158m3 gỗ (cây chết đứng) còn lại tại hiện trường.

Cả cánh rừng phòng hộ bị đầu độc, héo úa. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Ông Lê Văn Tân, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng cho biết, bước đầu nhận định các đối tượng phá rừng để lấy đất sản xuất. Qua kiểm tra, tổng diện tích rừng bị phá trái phép là 39.808m2. Trong đó, diện tích rừng bị phá và trồng các loại gỗ Dổi, Lát hoa là hơn 24.500m2.

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ một đối tượng liên quan để điều tra làm rõ vụ việc.

Đoàn Kiên (Báo SGGP, 30/8/2018)