Lâm Đồng: Dạy bơi trong khu sinh thái

Là quán cà phê sân vườn, nhưng mỗi buổi chiều, trong không gian của My Garden lại rộn ràng tiếng trẻ em học bơi, quẫy nước. Ðược xây dựng và đi vào phục vụ từ hơn 2 năm nay, bể bơi ở đây được xem như lớp dạy bơi đầu tiên của thị trấn Ðinh Văn, huyện Lâm Hà.

Hồ bơi của anh Thái thu hút đông đảo trẻ em tại địa phương tham gia

Anh Đỗ Quốc Thái (SN 1980) – ông chủ của Khu tích hợp My Garden cho hay, đi nhiều tỉnh, anh thấy nhiều nơi có bể dạy bơi cho trẻ em. Trong khi địa phương mình cũng nhiều ao hồ, việc biết bơi để tránh đuối nước là rất cần thiết nhưng lại chưa có lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ. Nhiều gia đình nếu muốn thì cũng phải cho con cái lên tận Đà Lạt để học bơi. Vậy là trong không gian của khu sinh thái tích hợp My Garden, anh quyết định dành một diện tích để xây dựng bể bơi, vừa làm nơi dạy bơi cho trẻ nhỏ, vừa là nơi để người lớn giải trí và luyện tập thể thao.

Bể bơi sạch sẽ, rộng rãi có diện tích tầm 200 m2 được mở ra chủ yếu dành cho đối tượng trẻ em, học sinh, sinh viên với nhu cầu học bơi ngày càng lớn. Hồ bơi của anh Thái đều đặn mở các khóa dạy bơi vào mùa hè với 4 thầy dạy, thu hút đông đảo trẻ em tham gia. Anh Thái cho biết, mỗi mùa hè có trung bình từ 4 đến 6 khóa được mở, mỗi khóa có 30 – 40 em nhỏ tham gia. Số trẻ em ở huyện Lâm Hà biết bơi nhờ vậy mà tăng lên đáng kể. Các em nhỏ không những được rèn luyện sức khỏe, mà còn được trang bị kỹ năng để phòng đuối nước.

Bể bơi chỉ là một phần của khu vui chơi giải trí dành cho thiếu nhi ở My Garden. Được anh Thái ví như một “chiếc vé” trở về tuổi thơ, khu vui chơi gồm những trò chơi bập bênh, xích đu,… hoàn toàn dân dã. Ngoài ra còn có một bãi cát dành riêng để người dân đến đánh bóng chuyền miễn phí mỗi buổi chiều. Đi theo hướng phát triển hướng vào cộng đồng, vào dịp Noel hay Trung thu, anh Thái đều tổ chức phát quà, phát kính bơi miễn phí cho trẻ em tại địa phương.

Ở thị trấn Đinh Văn, anh Thái được nhiều người gọi với cái tên Thái “khùng”. Khùng, bởi cách đây 8 năm, anh đã đi con đường mà ít người dám mạo hiểm lựa chọn. Khi đã trải qua một thời gian sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, anh Thái nhận ra rằng, chẳng nơi nào thân thiết và gần gũi bằng nơi chôn nhau cắt rốn, bằng vùng đất mà mình sinh ra và lớn lên cùng gia đình, người thân, bè bạn. Anh từ bỏ Sài Gòn hoa lệ, trở về quê nhà xây dựng nên My Garden – khu sinh thái tích hợp gồm nhiều dịch vụ như quán cà phê, nhà nghỉ, nhà hàng tiệc cưới, câu cá giải trí,….

Lúc bấy giờ, Lâm Hà chưa phải là một địa phương có thể phát triển du lịch hoặc dựa vào lượng khách du lịch để phát triển mảng dịch vụ, tuy nhiên, với suy nghĩ mình không dám đi tiên phong thì đợi tới lúc nào mới có người bắt đầu, anh Thái vẫn sẵn sàng mạnh dạn đầu tư khu tích hợp giải trí này với mong muốn tạo ra không gian thư giãn, giải trí, góp phần làm giàu lên đời sống tinh thần của người dân địa phương, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của cả người lớn và trẻ em.

Xuất phát từ niềm đam mê với cây cảnh, My Garden nhằm thỏa mãn niềm đam mê đó của anh Thái, đồng thời tạo ra một khu sinh thái để mọi người có thể thưởng thức, đặc biệt là sinh vật cảnh. Từ lúc bắt đầu, ngay cả bạn bè, gia đình anh Thái đều phản đối, thậm chí anh còn từng bị bố từ mặt. Vậy mà 8 năm qua, anh vẫn bền bỉ với khu sinh thái của mình, với niềm say mê to lớn: “Đam mê giúp mình không thấy mệt, tại vì mình làm vì mình thích, mình thấy thỏa mãn và tâm đắc”.

“Thành quả lớn nhất mà đến giờ mình đạt được là những lời cảm ơn của mọi người, nhất là các phụ huynh khi con cái họ nhờ đây mà biết bơi” – anh Thái chia sẻ. Anh bảo rằng: “Mình làm vì cộng đồng thì khi được cộng đồng chấp nhận, lợi nhuận và hiệu quả kinh tế mới có thể tự tìm đến mình”. Trải qua hành trình 8 năm vừa học hỏi vừa xây dựng khu sinh thái, đến nay, My Garden của anh Thái đã dần trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người dân và du khách ở huyện Lâm Hà, giúp anh vững vàng hơn về con đường mà mình lựa chọn.

Việt Quỳnh (Báo Lâm Đồng, 7/11/2017)

Chia sẻ