Một số cây thông cổ thụ có đường kính gốc lên tới 50 cm vừa bị các đối tượng cưa hạ để lấy gỗ.

Vị trí thông mới bị cưa hạ nằm sát một khu dân cư

Ngày 9/10, chúng tôi tiếp cận vị trí rừng thông thuộc địa phận thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, nơi tiếp giáp với địa phận TP Đà Lạt, phát hiện ít nhất ba cây thông cổ thụ, đường kính gốc mỗi cây khoảng hơn 50 cm vừa bị cưa trộm. Vị trí những cây thông mới bị cưa hạ nằm sát một khu dân cư. Các đối tượng đã lấy đi những phần gỗ thông đẹp nhất. Tại hiện trường, cành và lá thông vẫn còn tươi. Nhựa thông ứa ra ở các gốc cho thấy những cây thông này mới bị lâm tặc cưa hạ vào khoảng 1 đến 2 ngày trước đó.

Gốc thông bị cưa hạ bị các đối tượng che lấp nhằm mục đích xóa dấu vết hành vi phá rừng

Cách vị trí này khoảng 300 m, nhiều gốc thông cổ thụ cũng đã bị cưa hạ, trong đó có gốc thông lớn tới mức một người ôm không hết. Cành lá thông đã chết khô nên khả năng những gốc thông này đã bị lâm tặc cưa hạ cách đây một vài tháng.

Theo người dân địa phương, do việc đi lại thuận tiện nên rừng thông cổ thụ tại vị trí này những năm gần đây thường xuyên bị các đối tượng cưa hạ để lấy gỗ. Mỗi lần đi cưa trộm thông, nhóm này có gần 10 người. Gỗ thông được cưa thành từng khúc sau đó đưa lên xe ô tô chở đi đâu không rõ.

Văn Báu (Báo Lâm Đồng, 10/10/2018)