Nhiều dự án khu dân cư, tái định cư trên địa bàn TP Ðà Lạt chậm tiến độ từ 2 năm tới cả chục năm chưa được triển khai do nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan. Ðiều này ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sản xuất, sinh hoạt, gây bức xúc cho người dân trong vùng dự án.

Dự án Khu đô thị mới số 6 Trại Mát có quyết định thu hồi đất từ cuối năm 2009 nhưng tới giờ dự án vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: C.Phong

Điển hình như Dự án Khu đô thị mới số 6 Trại Mát (Phường 11, TP Đà Lạt) được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi đất từ cuối năm 2009 để giao cho nhà đầu tư thực hiện, nhưng tới nay dự án vẫn chưa được triển khai khiến nhiều người dân không khỏi nóng ruột.

Ví dụ trường hợp của ông Cao Văn Tứ (61 tuổi, trú tại đường Lê Văn Tám, Phường 10). Năm 2009, UBND TP Đà Lạt ra quyết định thu hồi 2 lô đất của gia đình ông với diện tích đất nông nghiệp hơn 12,8 ngàn m2 (trong đó có gần 9.000 m2 đất có sổ đỏ) để triển khai xây dựng Dự án Khu đô thị số 6 Trại Mát (gọi tắt là Khu đô thị mới Trại Mát). Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, gia đình ông Tứ chưa được phía chủ đầu tư thỏa thuận và tính toán bồi thường diện tích đất và tài sản, hoa màu trên đất. Kế nhà ông Tứ khoảng 300 m, nhiều thửa đất nằm trong diện tích thu hồi Khu đô thị mới Trại Mát người dân cũng cho biết mấy năm nay thường trồng cây atiso, không dám đầu tư nhà kính do chi phí đầu tư cao trong khi không rõ bao giờ dự án được triển khai thực hiện. Đồng thời, một số thửa đất nhà đầu tư đã chi trả tiền đền bù nhưng do chưa triển khai nên để cỏ hoang mọc nằm ngay cạnh tuyến đường Lâm Văn Thạnh.

Tương tự, các khu dân cư, tái định cư thành phố Đà Lạt thực hiện gồm khu dân cư, tái định cư Phạm Hồng Thái; Khu dân cư, tái định cư 5B. Ngoài ra, đối với các dự án khu dân cư do các nhà đầu tư đang triển khai thực hiện có Khu dân cư số 5 (Phường 4); Khu dân cư số 1 (Phường 8) hầu hết đều kéo dài nhiều năm trời chưa được triển khai, hoàn thành dứt điểm. Đối với các dự án trên, nhiều người dân cho hay đã chờ đợi dự án triển khai, hoàn thành quá lâu. Do đó, nhiều năm nay, người dân đã bị ảnh hưởng ít nhiều về đời sống, sinh hoạt, các điều kiện khác.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện nhà đầu tư Dự án Khu đô thị mới Trại Mát – Chủ đầu tư là Công ty TNHH ĐT-XD Kiên Trung giải thích, thời điểm năm 2011-2012, do các nghị định về việc áp giá đền bù, phương thức tính toán việc giải phóng mặt bằng có thay đổi, cộng với tình hình bất động sản thời điểm trên đóng băng nên đã gây khó khăn lớn cho nhà đầu tư. “Giá đền bù tăng gấp đôi so với giá ban đầu khiến chúng tôi gặp khó khăn lớn. Tuy nhiên, từ năm 2016 tới nay, công ty đã ổn định được tình hình tài chính, có đủ nguồn vốn và quyết tâm tiếp tục triển khai dự án, chỉ đợi cơ quan chức năng phê duyệt giá đền bù sẽ chi trả bồi thường cho người dân” – đại diện Công ty TNHH ĐT-XD Kiên Trung thông tin.

Đánh giá các dự án khu dân cư, tái định cư trên địa bàn TP Đà Lạt cuối năm 2018 với các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt đã kết luận: Hầu hết các dự án khu dân cư, tái định cư trên địa bàn thành phố Đà Lạt chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm. Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng nêu trên là do công tác giải phóng mặt bằng có nhiều khó khăn. Chủ đầu tư thiếu nguồn lực tài chính khiến dự án kéo dài làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, an sinh xã hội. Đặc biệt là ảnh hưởng tới đời sống sản xuất, gây bức xúc cho người dân trong vùng dự án.

Về phương án giải quyết, đối với các dự án khu dân cư, tái định cư do UBND TP Đà Lạt đang triển khai thực hiện (Khu dân cư, tái định cư Phạm Hồng Thái; Khu dân cư, tái định cư 5B), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố phải có giải pháp giải quyết dứt điểm về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tuyên truyền, vận động, thuyết phục những hộ dân còn lại chưa bàn giao mặt bằng và tái chiếm đất (nếu có). Đồng thời, thành phố cần phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát phương án khai thác quỹ đất dự án, bố trí tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện theo quy định, triển khai thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất dự án để tạo nguồn vốn trả nợ vay, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và tiếp tục đầu tư trong thời gian tới.

Đối với các dự án khu dân cư do các nhà đầu tư đang triển khai thực hiện gồm: Khu dân cư số 6 Trại Mát; Khu dân cư số 5; Khu dân cư số 1, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc nhà đầu tư triển khai nhanh phần hạ tầng kỹ thuật khu vực tái định cư của dự án; giao UBND TP Đà Lạt chủ trì, phối hợp nhà đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các tổ chức, cá nhân còn lại trong phạm vi dự án;… Trong đó, UBND tỉnh nhấn mạnh các nhà đầu tư cần nhanh chóng tập trung các nguồn lực để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án trong năm 2019, tránh những phát sinh khó khăn, vướng mắc về sau.

C.Phong (Báo Lâm Đồng, 8/1/2019)