Đà Lạt: Khó xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông

Nhiều người nước ngoài tới Lâm Đồng du lịch, đặc biệt tại TP Đà Lạt nhưng vẫn còn nhiều trường hợp sử dụng các phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô không có giấy phép lái xe (GPLX), hoặc có nhưng không hợp lệ theo quy định. Trong khi đó, các điểm cho thuê xe máy lại khá dễ dãi, nhiều chỗ chỉ cần người nước ngoài để lại hộ chiếu, không yêu cầu người nước ngoài phải có GPLX khi thuê xe.

Một đôi nam, nữ người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông tại TP Đà Lạt chiều ngày 2/4. Ảnh: C.PHONG

Sáng ngày 3/4, khảo sát trên một số tuyến đường chuyên cho người nước ngoài thuê xe máy, ô tô tại TP Đà Lạt như: Nguyễn Chí Thanh, Ba Tháng Hai, Phan Bội Châu…(Phường 1), không ít cơ sở không yêu cầu khách phải có GPLX. Tại khách sạn N.M đường Phan Bội Châu, khi chúng tôi yêu cầu cần thuê 2 xe máy cho người nước ngoài, quản lý khách sạn nói chỉ cần hai người nước ngoài có mặt, xuất trình Passport (hộ chiếu), không cần phải xuất trình GPLX. Giá cho thuê xe máy là 250.000 đồng/ngày. Tương tự như khách sạn trên, tại đường Bùi Thị Xuân, Phù Đổng Thiên Vương (khu vực Phường 8), quản lý khách sạn vì muốn khách thuê xe máy cũng dễ dàng không yêu cầu khách buộc phải có GPLX theo quy định. Một chủ tiệm cho thuê xe máy khác thì yêu cầu nếu chúng tôi thuê xe cho 4 người nước ngoài, chỉ cần một người có GPLX là đủ điều kiện thuê xe.

Cùng ngày, chúng tôi quan sát trên một số tuyến đường tại địa bàn TP Đà Lạt vẫn thấy một số trường hợp người nước ngoài chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm. Theo một số người dân Phường 1, hàng ngày họ vẫn thi thoảng bắt gặp tình trạng người nước ngoài đi xe không đội mũ bảo hiểm, nhiều nhất là đi sai làn đường, đi ngược chiều vào đường cấm. Qua theo dõi, xử lý từ đầu năm 2016 tới tháng 4/2017, Công an TP Đà Lạt đã ghi nhận 5 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn liên quan tới người nước ngoài. Trong đó có 3 người nước ngoài mua, thuê xe khi tham gia giao thông. Hậu quả làm 1 người chết, 3 người bị thương.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Đội trưởng Đội CSGT TP Đà Lạt cho biết, trên địa bàn Phường 1, Phường 2, Phường 8 thường tập trung nhiều người nước ngoài tới Đà Lạt du lịch và có nhu cầu thuê xe để tự khám phá thành phố. Tuy nhiên, nhiều điểm cho thuê xe máy còn vi phạm quy định khi không yêu cầu người nước ngoài phải có GPLX hợp lệ. “Trong năm 2017, Đội an ninh Công an TP Đà Lạt, Đội CSGT cùng các đơn vị liên quan như Phòng Xuất nhập cảnh (PA72) Công an tỉnh, Phòng Văn hóa Thông tin thành phố…tiến hành kiểm tra 64 lượt người nước ngoài vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại TP Đà Lạt. Trong 64 lượt vi phạm, chúng tôi phát hiện 11 trường hợp không có GPLX khi điều khiển phương tiện. Đội liên ngành đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở đối với người vi phạm, đồng thời xử phạt hành chính 11 chủ cho thuê xe máy giao phương tiện cho người không đủ điều kiện với mức phạt 900.000 đồng/trường hợp” – ông Hùng thông tin.

Cũng theo ông Hùng, về cơ bản người nước ngoài chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia giao thông trên địa bàn thành phố, chỉ một số ít không biết rõ quy định và vi phạm luật giao thông. Trường hợp này các chiến sỹ làm nhiệm vụ thường nhắc nhở, hướng dẫn, tuyên truyền để họ không lập lại các lỗi vi phạm. Tuy nhiên, quá trình tuyên truyền nhắc nhở cũng rất khó khăn. “Quá trình kiểm tra, kiểm soát khi phát hiện người nước ngoài vi phạm luật giao thông anh em muốn chỉ ra lỗi vi phạm để nhắc nhở nhưng do bất đồng ngôn ngữ, họ không sử dụng tiếng Anh, thường chỉ nói tiếng bản ngữ khi diễn đạt nên công tác xử lý, tuyên truyền cũng gặp khó khăn nhất định” – ông Hùng chia sẻ.

Theo UBND TP Đà Lạt, trong quý I năm 2018, khách du lịch đến Lâm Đồng ước đạt 1.625.000 lượt (tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 25% kế hoạch năm 2018). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 120.000 lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 25% kế hoạch năm 2018). Do lượng khách tăng hàng năm nên số lượng khách nước ngoài thuê xe gắn máy khám phá Đà Lạt cũng ngày một nhiều hơn. Hàng năm, Công an TP Đà Lạt đều có kế hoạch phối hợp cùng các đơn vị như: Phòng PA72, Sở Ngoại vụ, Phòng Văn hóa Thông tin thành phố để triển khai công tác “Phối hợp kiểm tra số người nước ngoài thuê xe mô tô, xe máy tham gia giao thông; các trường hợp sử dụng mô tô, xe máy chở người nước ngoài trên địa bàn TP Đà Lạt”. Để thực hiện kế hoạch trên hiệu quả, Công an TP Đà Lạt đã tiến hành nhiều đợt tuyên truyền quy định pháp luật cho các cơ sở kinh doanh lưu trú, các điểm cho thuê xe máy, mô tô. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với Trường CĐ Du lịch Đà Lạt mở 5 lớp bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ du lịch cho 153 trường hợp hành nghề lái xe mô tô chở khách du lịch người nước ngoài năm 2017. Qua các hoạt động trên đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức pháp luật của các chủ kinh doanh lưu trú, cho thuê xe.

Thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Đà Lạt sẽ tiếp tục lên kế hoạch phối hợp với các lực lượng khác tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh đối với hoạt động du lịch. Tập trung chấn chỉnh, kiên quyết xử lý đối với các điểm cho thuê xe mô tô, gắn máy tái phạm, cố tình cho khách thuê xe mà không đáp ứng các điều kiện cần thiết.

C.Phong (Báo Lâm Đồng, 5/4/2018)

Chia sẻ