Công an huyện Di Linh thu nhận 69 khẩu súng các loại

Theo thông tin từ Công an huyện Di Linh: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã vận động nhân dân thu gom giao nộp 69 khẩu súng các loại. Trong đó, có 1 khẩu súng quân dụng, 3 khẩu tự chế bắn đạn chì, 60 súng nhựa bắn cồn và 2 đầu đạn cùng nhiều dao, mã tấu, vũ khí thô sơ khác.

Súng tự chế được cơ quan an ninh thu giữ.
Ảnh: Lá Xanh

Dù cơ quan an ninh đã tăng cường tuyên truyền, vận động, thu hồi súng tự chế nhưng trên thực tế, nhiều cá nhân vẫn lén lút tàng trữ, sử dụng loại vũ khí này để săn bắn chim, thú khi đi rừng… Số này tập chung chủ yếu ở các xã vùng sâu, vùng xa, xã giáp gianh với các huyện khác như Gung Ré, Tam Bố, Hòa Bắc… Bên cạnh đó, do đặc thù của văn hóa bản địa nên một số dân tộc như K’ Ho, Mường cũng thường tự chế súng để sử dụng phòng thân.

Hiện, Công an huyện Di Linh vẫn tiếp tục phối hợp với Công an các xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp và ký cam kết không tàng trữ, sử dụng súng tự chế; đồng thời, mở các đợt cao điểm thu hồi loại vũ khí này. Bên cạnh đó, còn quan tâm, làm tốt công tác khen thưởng, động viên kịp thời những cá nhân, tập thể trong công tác phát hiện, thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ; khuyến khích người dân tố giác hành vi chế tạo, mua bán, sử dụng súng trái phép; kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, do nhận thức của một số người dân còn hạn chế, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, nhất là ở các thôn, làng còn thiếu quyết liệt nên việc thu hồi gặp nhiều khó khăn.

Lê Tiến (Báo Lâm Đồng, 6/10/2017)

Chia sẻ