Cá chết bốc mùi hôi thối nổi đầy hồ Bảo Lộc

Hơn 10 ngày qua, hồ Đồng Nai thượng và Đồng Nai hạ hay còn gọi là hồ Bảo Lộc (Phường 1, TP Bảo Lộc) liên tục bốc mùi hôi thối nồng nặc do cá chết nổi đầy mặt hồ.

Cá chết nổi trắng một góc hồ Đồng Nai thượng bốc mùi hôi thối

Hiện, cá trên hồ Đồng Nai thượng và Đồng Nai hạ vẫn đang chết nhiều bất thường nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Nhiều khu vực trên góc hồ, cá trôi dạt vào dày đặc bốc mùi tanh hôi rất khó chịu.

Theo quan sát của chúng tôi, hồ Đồng Nai thượng – khu vực đối diện đường Cù Chính Lan (Phường 1) hàng chục kg cá rô phi, cá chép chết trôi dạt nổi mặt nước. Hầu hết xác cá đều đã trương phình bốc mùi hôi thối nồng nặc. Anh Hoàng, một người dân có nhà bên cạnh hồ Đồng Nai thượng phản ánh: “Thường thì vào buổi chiều, người dân tập trung bờ hồ chơi rất nhiều. Nhưng suốt 10 ngày nay, do cá chết trương phình nổi dày đặc dạt vào bờ hồ bốc mùi hôi thối nên chẳng ai dám tới gần. Điều đó đã và đang khiến nguồn nước trên hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân chúng tôi”.

Tại hồ Đồng Nai hạ cũng đang xảy ra tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối tương tự.

Công nhân Công ty Công trình Đô thị Bảo Lộc phải vớt cá chết đi tiêu hủy 2 đến 3 lần/ngày

Ông Nguyễn Duy Tiên – Phó Giám đốc Công ty Công trình Đô thị Bảo Lộc, cho biết: “Sau khi tiếp nhận được phản ánh cá trên hồ Đồng Nai bị chết, đơn vị đã cử người túc trực vớt cá đi tiêu hủy. Suốt 1 tuần qua, ngày nào chúng tôi cũng cho người vớt cá chết. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi vớt được từ 40 – 50 kg cá bị chết trên 2 hồ Đồng Nai thượng và Đồng Nai hạ. Trước tình trạng cá chết bất thường kéo dài trên hồ Đồng Nai, Phòng Tài nguyên – Môi trường TP Bảo Lộc đã lấy mẫu nước hồ gửi đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Hiện tại, chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước để phối hợp với các cơ quan chức năng TP có hướng xử lý, khắc phục”.

Hồ Đồng Nai được xem là “lá phổi” của TP Bảo Lộc, cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác định nguyên nhân để có biện pháp xử lý, khắc phục.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng, 12/06/2019)

Tin tài trợ