Khoảng 1 tháng nay, tình trạng hàng chục đống rác thải sinh hoạt lớn, nhỏ thường xuyên bị ứ đọng và bốc mùi hôi thối trên đường Lý Thái Tổ (tuyến đường nối trung tâm TP Bảo Lộc đi Khu du lịch thác Đam B’ri) không chỉ khiến nhiều người dân bức xúc mà còn tạo “ấn tượng xấu” đối với nhiều du khách trên đường tới Khu du lịch.

Một trong hàng chục đống rác bị ứ đọng trên đường vào thác Đam B’ri
Một trong hàng chục đống rác bị ứ đọng trên đường vào thác Đam B’ri

Theo ghi nhận của chúng tôi, với chiều dài hơn 10km, đường Lý Thái Tổ có ít nhất khoảng 30 đống rác lớn, nhỏ với đủ các chủng loại từ thức ăn dư thừa, chăn, chiếu hư hỏng và thậm chí cả xác chết động vật… được bịt kín trong túi ni lông, bao tải tạo nên cảnh tượng “ghê tởm”. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Đam B’ri, cho biết: “Hiện, toàn xã đang có khoảng 400 hộ dân sống 2 bên đường Lý Thái Tổ thường xuyên đổ bỏ rác sinh hoạt ra lề đường. Hàng tháng, phần lớn các hộ dân này đều đóng lệ phí (15 ngàn đồng/hộ/tháng) để Công ty Công trình đô thị Bảo Lộc thu gom rác.

Tuy nhiên, hàng ngày, ngoài những hộ sống 2 bên tuyến đường này, thì người dân nằm sâu trong các thôn đưa rác tới đổ bỏ rất nhiều. Trong khi đó, mỗi tuần, Công ty Công trình đô thị Bảo Lộc chỉ cho xe thu gom được 1 đến 2 lần khiến rác bị ứ đọng. Hiện, tình trạng rác bị ứ đọng quá lâu, bốc mùi hôi thối khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng, bức xúc. Đây là tuyến đường du lịch nên việc hàng chục đống rác thường xuyên nằm tràn ra mặt đường cũng đã và đang gây phản cảm và tạo “ấn tượng” không đẹp đối với du khách trên đường đến thác Đam B’ri du lịch. Chính vì vậy, chúng tôi đã nhiều lần làm việc với Công ty Công trình đô thị để có phương án xử lý, thu gom tránh tình trạng rác bị tồn đọng. Song đến nay, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết”.

Theo phản ánh của người dân, trước đây, khi bãi rác tại thôn 14, xã Đam B’ri đang còn hoạt động thì rác trên đường Lý Thái Tổ lúc nào cũng được thu gom sạch sẽ. Song, từ lúc bãi rác bị đóng cửa đến nay thì rác sinh hoạt của người dân tập kết 2 bên tuyến đường này bị ứ đọng thường xuyên. Trong khi đó, hầu hết các thùng đựng rác ở 2 bên đường đã bị xuống cấp, hư hỏng không thể bỏ rác. Đây cũng chính là lý do khiến người dân phải đổ bỏ rác ra mặt đường làm mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường.

Ông Trần Đình Hùng, có nhà cạnh mặt đường Lý Thái Tổ (ngụ thôn 10, xã Đam B’ri) bức xúc: “Người dân ở đây đổ bỏ rác không theo một quy luật nào. Ngay bãi đất trống trước cửa nhà tôi, vào các buổi sáng, trưa, chiều và cả tối đều có người mang rác đến đổ bỏ. Cả tuần nay, rác đã chất thành đống với hàng chục bao tải bốc mùi hôi thối thật kinh khủng nhưng vẫn không thấy xe chở rác tới lấy. Việc rác bị ứ đọng, đã được người dân chúng tôi nhiều lần phản ánh lên thôn và xã, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, hàng tháng, chúng tôi đều đóng đầy đủ lệ phí thu gom rác”.

Còn đối với du khách tới thác Đam B’ri trong những ngày qua, họ đều cảm thấy “khó chịu” khi trên đường đi vào thác có quá nhiều rác thải. Chị Trịnh Thị Thu Thảo (du khách từ Tây Ninh tới thác Đam B’ri du lịch), phản ánh: “Tôi và chồng đã đi du lịch rất nhiều nơi, nhưng đây là lần đầu tiên tôi tới thác Đam B’ri Bảo Lộc. Biết Bảo Lộc là vùng đất có khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên vợ chồng tôi chọn cách đi xe máy để thưởng thức. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy không hài lòng khi trên đường vào thác Đam B’ri quá nhiều rác. Không hiểu nổi vì sao một tuyến đường vào khu du lịch mà lượng rác bị ứ đọng nhiều đến vậy?”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Mùi (một du khách đến từ TP Nha Trang, Khánh Hòa) so sánh: “Tôi sống ở Nha Trang cũng là TP du lịch, du khách về đây nghỉ dưỡng luôn tấp nập, đông đúc nhưng đường sá, bãi biển luôn sạch đẹp. Những lần trước tới thác Đam Bri chơi, thấy đường sá sạch đẹp nên chúng tôi còn dừng xe để chụp hình làm kỷ niệm. Ai ngờ lần này quay lại, rác lại nhiều đến vậy. May mà khi vào tới thác, chúng tôi lại được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ. Theo tôi, những đống rác bị ứ đọng bên đường vào thác Đam B’ri, cho dù vô tình hay cố ý cũng gây phản cảm đối với du khách khi tới khu du lịch này”.

Ông Hoàng Văn Thắng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ Môi trường (thuộc Công ty Công trình đô thị Bảo Lộc), cho hay: “Trước đây, bãi rác ở thôn 14 còn hoạt động thuận đường nên xe thu gom rác thường xuyên đến chở đi. Hiện, bãi rác đã di dời xuống xã Đại Lào do trái đường nên chúng tôi chỉ điều xe thu gom rác được 2 lần/tuần. Cùng với đó, do người dân đổ bỏ rác không đúng giờ nên tình trạng rác trên đường Lý Thái Tổ bị ứ đọng là khó tránh khỏi. Hiện, trên tuyến đường này có 6 thùng chứa rác, nhưng đều đã bị hư hỏng nên người dân không thể bỏ rác. Tới đây, chúng tôi sẽ thay mới và tăng lịch thu rác lên 3 – 4 lần/tuần để đảm bảo rác không bị ứ đọng”.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng, 05/04/2016)