Gần 1 năm nay, cuộc sống của hàng chục hộ dân trên đường Nguyễn Trung Trực thuộc hai tổ dân phố 1 và 2 (phường II, TP Bảo Lộc) trở nên căng thẳng, sợ hãi do “ô nhiễm” âm thanh bởi tiếng loa, tiếng nhạc gây inh tai, nhức óc. “Thủ phạm” chính là quán cà phê Cư Bao “hát cho nhau nghe” của ông Nguyễn Trung Thành (37 tuổi, ngụ tại tổ 1, phường II).

Quán cà phê Cư Bao, “thủ phạm” gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân
Quán cà phê Cư Bao, “thủ phạm” gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân

Theo phản ánh của người dân nơi đây, gần 1 năm trở lại đây, những âm thanh ồn ào, âm ĩ và thậm chí cả những tiếng la ó qua loa phát ra từ quán cà phê Cư Bao làm cuộc sống của họ bị đảo lộn mất ăn, mất ngủ. Chính việc “ô nhiễm” âm thanh đã khiến nhiều người dân nơi đây bức xúc, bất bình nhưng “lực bất tòng tâm”. Qua tìm hiểu, xác minh sự việc, chúng tôi nhận thấy những thông tin mà người dân phản ánh là có cơ sở.

Ông Võ Duy Sơn, có nhà bên cạnh quán cà phê Cư Bao, phản ánh: “Nói là quán cà phê, nhưng từ lúc mở quán đến nay, hàng ngày từ 8 giờ tối đến hơn 10 giờ đêm lúc nào cũng tổ chức cho khách đến hát hò. Quán sử dụng những bộ loa công suất lớn, mà kinh doanh cà phê làm gì có cách âm nên âm thanh phát ra vọng đến cả xóm khiến ai cũng bức xúc. Nhất là những ngày thứ bảy và chủ nhật, thanh niên đến hát rất đông và toàn hát nhạc sôi động (nhạc dance) ồn ào lắm. Loa thì vặn âm thanh hết cỡ làm cả xóm rung chuyển, khiến người lớn chúng tôi cũng không chịu nổi, huống chi là người già và trẻ nhỏ”.

Tương tự, 5 người trong gia đình ông Đồng (ngụ tại tổ dân phố 2, phường II) cũng khốn khổ bởi âm thanh phát ra từ quán cà phê này. Ông Đồng bức xúc: “Đêm nào người dân chúng tôi cũng bị âm thanh ồn ào từ quán cà phê Cư Bao tra tấn khiến bà con ăn không ngon, ngủ không yên. Nhà tôi nằm cách quán cà phê chỉ gần 100 mét, nên chúng tôi nghe rất rõ những âm thanh từ nhạc, tiếng hát hay cả những tiếng cụng ly côm cốp phát ra từ quán cà phê này. Gia đình tôi đang có 2 con đi học và có mẹ già ngoài 70 tuổi, nên những âm thanh đủ loại phát ra từ quán làm cuộc sống gia đình như đảo lộn. Từ lúc có quán cà phê này đến nay, con cái chúng tôi học hành không được vì ồn ào. Giờ đang là thời điểm để bọn trẻ ôn bài chuẩn bị cho kỳ thi, cứ đà này thì làm sao chúng nó thi cử đây chứ. Kể cả vợ chồng tôi đi làm cả ngày quần quật, về đến nhà muốn nghỉ ngơi cũng bị âm thanh từ quán cà phê làm cho điên cả đầu”.

Tiếp lời ông Đồng, ông Huỳnh Văn Tiến (ngụ tổ dân phố 2), cho hay: “Chủ quán (ông Thành và vợ) đều là công chức Nhà nước lại công tác trong ngành Giáo dục nhưng ý thức quá kém. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh với ông Thành về việc tiếng ồn từ quán làm ảnh hưởng đến bà con. Thậm chí đã nhiều lần chúng tôi gửi đơn lên UBND phường II và trực tiếp gọi cán bộ phường, công an, cán bộ văn hóa đến để xem xét, nhưng mọi chuyện vẫn không hề có chuyển biến nào. Kinh doanh thì chẳng ai cấm, nhưng phải làm sao để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con chúng tôi”.

Sống trong khu dân cư đang bị “ô nhiễm” âm thanh phát ra từ một quán cà phê, khiến nhiều người dân không kìm nén được bức xúc. Trước sự việc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Duy Hải – Tổ trưởng tổ dân phố 2 (phường II, TP Bảo Lộc), ông cho biết: “Việc âm thanh ồn ào từ quán cà phê Cư Bao làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu dân cư chúng tôi là có thật. Hiện có khoảng 30 hộ dân thuộc hai tổ 1 và 2 đang chịu ảnh hưởng trực tiếp tiếng ồn từ quán cà phê này.

Suốt thời gian qua, bản thân tôi rất khổ với bà con về chuyện quán cà phê gây ồn ào. Cuộc họp tổ dân phố nào, bà con cũng đem chuyện này ra để hỏi và chất vấn tôi tại sao chưa giải quyết được. Thậm chí nhiều người dân còn nghĩ tôi có ăn chia gì trong đó. Thực ra, đơn phản ánh của bà con đã được tôi gửi lên phường và phường cũng đã cử cán bộ trực tiếp xuống ghi nhận. Mấy ngày trước, vì bực tức nhiều người đã mua mắm tôm về định ném vào quán của ông Thành, nhưng may mà tôi phát hiện và can ngăn kịp. Giờ bà con chỉ mong muốn các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc kiểm tra, đo lường âm thanh để có biện pháp xử lý và trả lại môi trường yên bình cho họ”.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Thành (chủ quán cà phê Cư Bao) vừa thừa nhận và giải thích: “Thú thật với anh, quán tôi chỉ kinh doanh cà phê, nhưng do thời buổi làm ăn khó khăn, vì miếng cơm manh áo nên mở thêm cho thanh niên hát hò để kiếm thêm thu nhập. Còn nếu anh hỏi giấy phép kinh doanh karaoke thì tôi hoàn toàn không có. Từ khi bà con phản ánh quán gây tiếng ồn, tôi đã cho làm cách âm để hạn chế. Nhưng nói thật với anh, quán toàn thanh niên đến hát, nhiều lúc họ có hơi men nên khi lên hát không làm chủ được mình hát to làm ảnh hưởng đến bà con bên cạnh. Rồi nhiều lúc nóng nực, khách đem mở hết cửa sổ làm âm thanh “lọt” ra ngoài… Thời gian tới, tôi sẽ gọi thợ đến hàn hết cửa sổ và chú ý điều chỉnh âm thanh để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến người dân”.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng, 03/05/2016)