Trong 6 tháng, với 150 triệu đồng, các đối tượng đã cho trên 100 người vay 4.770 lượt, bằng lãi suất “cắt cổ”. Số tiền mà nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng đã lên đến hơn 2,5 tỷ đồng.

Hàng ngàn tờ rơi quảng cáo cho vay tiền thu được tại nhà Tuấn thuê trọ

Chiều 10/4, Công an TP Bảo Lộc cho biết: Đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Đình Tuấn (23 tuổi) và Nhữ Duy Trung (22 tuổi) cùng ngụ tại TP Hà Nội để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Một nghi can khác là Dương Minh Quang (23 tuổi) ngụ tại TP Hà Nội đang được cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi tạm trú (phường B’Lao, TP Bảo Lộc) để phục vụ điều tra.

Trước đó, vào ngày 28/2, Công an Bảo Lộc đã kiểm tra nhà số 10/22 Phạm Phú Thứ, phường B’Lao thì phát hiện Tuấn, Trung và Quang cùng hơn 5.000 tờ rơi quảng cáo cho vay tiền nhanh, giải ngân trong ngày, không cần thế chấp để vay tiền. Ngoai ra còn có xe máy, máy vi tính đã được Công an TP Bảo Lộc tạm giữ để điều tra. Ngay sau đó, cả 3 đối tượng đã bị triệu tập tới trụ sở công an để làm việc.

Tại cơ quan công an Nguyễn Đình Tuấn khai là người đứng ra tổ chức cho vay tiền lãi suất cao. Còn Trung và Quang làm thuê cho Tuấn và được trả công theo tháng. Để hoạt động cho vay diễn ra thuận lợi, Tuấn in tời rơi quảng cáo cho vay tiền nhanh không cần thế chấp rồi đi rải khắp nơi. Khi có người vay tiền, Tuấn và đồng bọn trực tiếp đến kiểm tra nhà, xác định rõ nơi ở của nạn nhân sau đó bàn bạc thống nhất cho vay tiền nên không cần giữ giấy tờ của nạn nhân làm tin. Nguyên tắc của Tuấn là, chỉ cho vay với số tiền nhỏ từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/lần, người vay phải trả góp cả gốc và lãi theo ngày, với mức lãi suất từ 109% – 365%/năm. Ngoài ra người vay còn phải trả 10% phí giao dịch trên tổng số tiền và bị trừ ngay khi người vay tiếp cận vốn. Tuấn lý giả “đó gọi đó là tiền xăng xe, ai đi làm người đó sẽ hưởng”. Cụ thể, với khoản vay 8 triệu đồng, người vay chỉ được nhận 7,2 triệu đồng và phải trả góp cả gốc và lãi trong vòng 25 ngày, mỗi ngày 400.000 đồng.

Công an TP Bảo Lộc cũng làm rõ, với số vốn ban đầu bỏ ra là 150 triệu đồng, từ ngày 30/7/2018 đến cuối tháng 2/2019, phần mềm quản lý trong máy tính cho vay tiền của Tuấn thể hiện số tiền Tuấn hiện có lên đến 2,5 tỷ đồng. Tuấn lý giải, đó là số tiền thu được từ cho vay bằng cách quay vòng, thu lãi của người này tiếp tục cho người khác vay.

Hiện, vụ việc đang được Công an Bảo Lộc tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng, 10/04/2019)