Cuộc sống của hàng ngàn hộ dân tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) vẫn hết sức ngổn ngang sau đợt mưa lũ tàn phá nặng nề. Đó là trận lũ kinh hoàng mà nhiều người trong số họ trước đó chưa từng chứng kiến.

Lũ kinh hoàng nhấn chìm cả một vùng rộng lớn 2 xã Đại Lào và Lộc Châu trong biển nước trong 2 ngày (8 và 9.8). Ảnh: Phạm Tiến Đạt

Trận lũ kinh hoàng kéo dài trong nhiều ngày, đã biến vùng đất B’Lao (Bảo Lộc, Lâm Đồng) vốn hiền hòa, thơ mộng phải chịu cảnh tan hoang trong biển nước mênh mông. Lũ qua đi, nhà cửa ngập đầy bùn đất, rác thải và tài sản nằm la liệt, ngổn ngang…

Mới vài ngày trước, khắp các xã, phường mà suối Đại Lào chảy qua như Đại Lào, Lộc Châu, Lộc Tiến và B’Lao (TP.Bảo Lộc) đâu đâu cũng chìm ngập trong biển nước.

Một góc thôn 2 (xã Lộc Châu) có hàng chục nhà dân ngập chìm trong nước lũ
Nhà cửa người dân xã Đại Lào ngập chìm trong lũ

Thống kê sơ bộ đến sáng 12.8, toàn TP.Bảo Lộc đã có gần 1.000 ngôi nhà của bà con bị nước làm ngập; trong đó, có hàng trăm căn nhà bị nước lũ nhấn chìm buộc phải sơ tán.

Hàng trăm hộ dân nơi đây phải chịu cảnh trắng tay khi bị lũ giữ cuốn trôi tài sản, của cải, vật nuôi; lũ nhấn chìm hàng ngàn ha cây trồng; lũ làm sập nhà cửa, công trình; lũ chia cắt, cô lập nhiều khu vực rộng lớn… Lũ chảy xiết đến đâu, ở đó bị cuốn phăng đi tất cả.

Trước cơn thịnh nộ kinh hoàng của lũ dữ, người dân đành bỏ của chạy lũ . Nhìn cảnh mẹ ôm con, con cõng mẹ yếu, cha già chạy lũ mà ai ai cũng cảm thấy xót xa.

Người dân dắt nhau bỏ của chạy lũ
Nước lũ tống sập nhà cửa của người dân
Căn nhà hàng trăm triệu đồng của người dân xã Đại Lào nứt toác, đổ sập do sạt lở đất
Nhà của người dân tại xã Lộc Châu bị nước lũ nhấn chìm tới nóc
Lực lượng cứu hộ ngày đêm ngâm mình trong nước cứu dân

Trận lũ kinh hoàng kéo dài suốt 3 ngày (từ ngày 8 đến ngày 10.8) còn kéo theo tình trạng sạt lở đất làm sập, nứt toác nhà cửa của hàng chục hộ dân tại các địa phương. Sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Đại Lào khiến nhiều hộ dân phải chịu cảnh trắng tay “màn trời, chiếu đất”. Thống kê sơ bộ, chỉ riêng xã Đại Lào, trận lũ đã cuốn bay hơn 20 tỉ đồng. Trong khi đó, tại xã Lộc Châu vì thiệt hại quá lớn, nên đến hiện tại vẫn chưa thể thống kê được con số cụ thể.

Trước dòng xoáy của lũ dữ, đâu đâu cũng thấy lực lượng cứu hộ, với hàng trăm người gồm quân đội, công an, dân quân, đoàn thanh niên liều mình, căng sức cùng nhau lao vào dòng lũ ứng cứu người dân. Tất cả họ thay nhau ngày đêm ngâm mình trong dòng lũ giúp bà con sơ tán, vận chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi an toàn. Thận chí, một trong số họ đã ra đi mãi mãi khi liều mình lao vào dòng lũ chảy xiết để giúp dân.

Đoàn viên thanh niên Bảo Lộc giúp dân vượt lũ
Cứu người luôn là nhiệm vụ hàng đầu
Giúp dân sơ tán tài sản
Lực lượng công an, quân đội Bảo Lộc giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ
Sạt lở đất đang diễn biến phức tạp tại thôn 6 (xã Đại Lào)

Sau nhiều ngày bám sát hiện trường, chúng tôi đã ghi lại nhiều hình ảnh về trận lũ kinh hoàng đã và đang tàn phá cuộc sống của người dân các xã, phường trên địa bàn TP.Bảo Lộc; công tác giúp dân ứng phó với lũ của lực lượng cứu hộ khiến ai cũng chảy nước mắt thương xót cho người dân vùng lũ B’Lao.

Ghi nhận đến ngày 12.8, tại TP.Bảo Lộc nước lũ cơ bản đã rút. Hầu hết bà con các địa phương đã quay trở lại nhà sau nhưng ngày sơ tán tránh lũ.

Quay về nhà, tất cả họ đều đau xót nhìn hiện trường ngổn ngang bùn đất tràn ngập nhà cửa. Những gì còn sót lại đều bị hư hỏng, khó có thể phục hồi đề sử dụng. Có tận mắt chứng kiến, mới thấy được cảnh tan hoang mà bà con đang phải đối diện, gánh chịu sau trận lũ quét kinh hoàng.

Sau lũ, tài sản của người dân hư hỏng bám đầy bùn đất
Đồ đạc, tài sản ngập chìm trong bùn đất
Bùn đất bám ngập tràn nhà cửa hơn 20 cm
Rác thải tràn ngập khắp nơi gây ô nhiễm môi trường sau lũ
Đường sá bị nước lũ bào mòn hư hỏng
Cà phê của người dân bị nước lũ cuốn trôi còn sót lại đều hư hỏng
Toàn bộ tài sản còn sót lại nằm la liệt, ngổn ngang hư hỏng hoàn toàn
Trẻ em cũng chung tay giúp bố mẹ lau dọn nhà cửa để ổn định chỗ ở sau lũ.
Đồ đạc, tài sản bị lũ cuốn trôi vương vãi khắp nơi
Máy móc của một tiệm xe máy bị nước ngập hư hỏng còn lấm lem bùn đất sau trận lũ kinh hoàng

Trùng Dương (Báo Thanh Niên,12/08/2019)