Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, đã có đến gần 70 tấn cá các loại như rô phi, trắm cỏ… của 16 hộ dân tại 2 xã Đại Lào và Lộc Châu (TP Bảo Lộc) bị chết gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, xã Đại Lào có đến hơn 45 tấn cá của 10 hộ dân bị chết và xã Lộc Châu có 6 hộ bị chết hơn 20 tấn cá.

Cá của người dân 2 xã Đại Lào và Lộc Châu chết trắng do nắng nóng (Ảnh: SGGP)
Cá của người dân 2 xã Đại Lào và Lộc Châu chết trắng do nắng nóng (Ảnh: SGGP)

Ngoài số lượng cá đã bị chết, hiện tại, hai xã Đại Lào và Lộc Châu đang có hơn 100 tấn cá của hơn 20 hộ dân đang đứng trước nguy cơ “xóa sổ” do nắng hạn. Ông Lê Văn Đường, thôn 7 (xã Đại Lào), cho biết: “Hiện, gia đình tôi đang có 2 ao với hơn 20 tấn cá đến kỳ thu hoạch đang có nguy cơ mất trắng. Do mực nước trong ao giảm xuống quá thấp (còn lại khoảng 0,7m), nên nguy cơ cá bị chết là khó tránh khỏi. Gia đình tôi cũng đã kêu thương lái tới, nhưng vì đây là tình trạng chung của người dân với lượng cá quá nhiều nên thương lái mua không xuể. Đã hơn 1 tuần nay, ngày nào tôi cũng phải bỏ ra cả triệu đồng mua thuốc tạo ô xy tức thời để cứu cá; đồng thời, bắt cá đi bán rong để gỡ gạc được đồng nào hay đồng đấy”.

Hiện nay, tình trạng cá bị chết do nắng nóng vẫn đang tiếp tục diễn ra. Trong khi đó, lượng thu mua của thương lái lại quá ít khiến người dân lo lắng, đứng ngồi không yên. Trước tình trạng này, chính quyền các địa phương đã tiến hành thống kê thiệt hại để báo cáo lên các ngành chức năng tìm phương án hỗ trợ cho bà con.

Hiện tại, vấn đề đầu ra đối với người dân là vô cùng khó khăn. Trung bình, mỗi ngày, thương lái chỉ mua được từ 300 – 500kg cá cho bà con. Trước tình hình cấp bách như hiện nay, người dân đang rất cần sự “vào cuộc” của các ngành chức năng để tìm đầu ra tiêu thụ cá nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng, 21/04/2016)