Sáng 25/3, Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc tiến hành bàn giao hai cá thể Vượn má hung cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên. Hai cá thể này do gia đình ông Trần Văn Phước (ngụ tại phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) tự nguyện giao nộp. 

Hai cá thể Vượn má hung được nuôi nhốt tại gia đình ông Phước từ năm 2005

Vượn má hung là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB. Hai cá thể này đều là con đực trưởng thành, có trọng lượng khoảng 10 kg/cá thể. Toàn thân được phủ lông màu đen, hai bên má có đám lông vàng hung và nâu sáng đặc trưng, cơ thể không có đuôi và tay dài hơn chân.

Hiện tại, hai cá thể Vượn má hung hoàn toàn khỏe mạnh. Để có thể tiếp nhận hai cá thể này, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Cát Tiên đã dùng phương pháp gây mê. Theo ông Trần Văn Phước, gia đình ông nuôi hai cá thể này từ năm 2005 khi hai con chỉ từ vài ngày tuổi đến 1 tháng tuổi. Từ năm 2012, gia đình ông có báo cáo việc nuôi nhốt 2 cá thể này với Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc và được lập sổ theo dõi. Đến nay, do gia đình phải đi làm ăn xa, điều kiện chăm sóc không được chu đáo như trước đây. Hơn nữa, gia đình cũng nhận thấy hai cá thể này là động vật hoang dã thuộc nhóm quý hiếm nên đã tự nguyện bàn giao cho cơ quan chức năng. Theo ông Nguyễn Thế Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Cát Tiên, sau khi tiếp nhận, hai cá thể Vượn má hung sẽ được đưa về khu vực nuôi bán hoang dã của Trung tâm để dần tiếp cận và làm quen với môi trường tự nhiên.

Chích thuốc gây mê cá thể Vượn má hung

Hiện tại, có khoảng 40 cá thể Vượn má hung được cứu hộ và nuôi dưỡng tại Trung tâm. Ngoài ra, tại Trung tâm còn nuôi dưỡng nhiều động vật hoang dã, quý hiếm do các hạt kiểm lâm cứu hộ đem về hoặc do các hộ cá nhân tự nguyện bàn giao.

Đông Anh (Báo Lâm Đồng, 25/03/2019)