Bảo Lâm và Di Linh thành lập 4 chốt kiểm dịch phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 57 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại một số địa phương giáp ranh của tỉnh Lâm Đồng như: Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Nông, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Bình Thuận. Đến hiện tại, dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện tại Lâm Đồng, nhưng nguy cơ xâm nhiễm đang ở mức cao. 

Cơ quan chức năng kiểm tra xe vận chuyển động vật tại chốt kiểm dịch

Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp cùng các huyện, thành phố trong tỉnh chủ động triển khai tốt công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, vừa qua, 2 huyện Di Linh và Bảo Lâm đã thành lập 4 chốt kiểm dịch do địa phương quản lý.

Tại huyện Di Linh, địa phương đã thành lập 2 chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 28 đặt tại các xã Gia Bắc và Đinh Trang Thượng. Trong khi đó, 2 chốt kiểm dịch của huyện Bảo Lâm được đặt trên Tỉnh lộ 725 (đoạn qua xã Lộc Bảo) và Quốc lộ 55 (đoạn qua xã Lộc Nam). Tại các chốt kiểm dịch, các địa phương đã bố trí các lực lượng công an, cán bộ nông nghiệp, thú y và dân quân các xã chia làm 3 ca trực 24/24 giờ. Tại đây, các lực lượng có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát và tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển heo, thịt động vật và phân chuồng từ Bình Thuận và Đắk Nông qua địa phương.

Chốt kiểm soát dịch tả lợn châu Phi vừa được huyện Bảo Lâm thành lập tại xã Lộc Nam

Trước đó, như đã thông tin: Để chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả, 3 huyện phía Nam (Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên đã thành lập thêm 9 chốt kiểm dịch mới. Theo đó, huyện Đạ Huoai thành lập 2 chốt kiểm dịch tại xã Đạ P’Loa (đường đi Bình Thuận) và chốt tại xã Mađaguôi (tiếp giáp huyện Tân Phú, Đồng Nai); Đạ Tẻh thành lập 4 chốt kiểm dịch đặt tại các vị trí trên Tỉnh lộ 712 (xã Đạ Kho), Thôn 11 (xã Đạ Kho, điểm giáp ranh với xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai), đèo Con Ó (xã Mỹ Đức) và xã Đạ Lây; Cát Tiên thành lập 3 chốt tại xã Quảng Ngãi, cầu treo (thị trấn Phước Cát) và chốt cầu Đắc Lua (điểm tiếp giáp với xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai).

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng, 17/06/2019)