Bảo Lâm: Tự ý đào đường, lấn chiếm đất của dân

Dù không được sự đồng ý của chính quyền cũng như người dân địa phương nhưng ông Ngô Lê Hải (ngụ tại Thôn 5, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm) vẫn ngang nhiên san ủi đường đi, lấn chiếm và hủy hoại hoa màu của người dân. UBND xã Lộc Tân đã mời làm việc nhiều lần, lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng ông Hải vẫn không chấp hành.

Con đường do ông Hải tự ý đào rộng hơn và thấp hơn so với con đường mòn cũ gây khó khăn
cho việc canh tác của một số hộ dân. Ảnh: Đ.A

Theo phản ánh của bà Ka Hếp, thửa đất của gia đình bà rộng gần 6 sào tại Thôn 7 (xã Lộc Tân) trồng chè và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2007. Mặt trước của lô đất có con đường mòn để bà con Thôn 5 và Thôn 7 vào vườn canh tác. Mặt sau của lô đất cũng có con đường dẫn vào đất canh tác của người dân và một nông trường chè. Từ tháng 2/2018, ông Ngô Lê Hải (có lô đất sát cạnh mặt trước vườn của bà Ka Hếp) bất ngờ đào đất, san ủi, mở rộng con đường mòn trước đây. Điều đáng nói, việc san ủi này không có sự đồng ý của người dân cũng như chính quyền địa phương. Bà Ka Hếp phản ánh: “Ông Hải đào đất, mở rộng đường đi không chỉ lấn vào vườn tôi mấy hàng chè mà còn tạo thành vực sâu hơn 2 mét khiến gia đình tôi không có đường đi vào vườn. Khi gia đình tôi phản ánh thì ông Hải cho rằng ông đào theo thỏa thuận mở đường với người dân. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì chỉ có con đường phía sau lô đất của tôi mới có chủ trương mở rộng, còn đường phía trước này thì hoàn toàn không có chủ trương làm đường”.

Tương tự, bà Phạm Thị Thúy Vân, người có mảnh đất đối diện vườn bà Ka Hếp, cũng chịu ảnh hưởng tương tự. Bà Vân cho biết: “Hiện trạng con đường mòn chỉ rộng khoảng 2,5 m nhưng nay ông Hải ủi mở rộng ra 5 m nên lấn vào đất mà gia đình tôi đã được cấp sổ. Không chỉ vậy, ông Hải còn đào sâu nhằm mục đích hạ thấp độ cao của con đường bằng ngang với vườn nhà ông đã khiến đất nhà tôi bị cao hơn mặt đường mới khoảng 2 m. Điều này khiến vườn nhà tôi bị cô lập, không có đường ra vào”.

Không chỉ tự ý đào đường, ông Hải còn ngang nhiên đưa xe đào đến vườn nhà bà Ka Hếp (phía mặt đường dưới) và đào đất, hủy hoại cây trồng. Ông K’DRảo, chồng bà Ka Hếp cho biết: “Do nhà cách xa vườn nên khi nhận được tin báo, tôi ra đến vườn thì ông Hải đã đào lấn vào đất nhà tôi. Đây không phải là lần đầu ông Hải có hành vi lấn chiếm đất như vậy. Cách đây khoảng 10 năm, cũng tại vị trí này, ông Hải đã đào lấn vào đất nhà tôi với chiều ngang 3 m, chiều dài 30 – 40 m. Sau khi tôi kiện ra xã thì ông Hải có hứa bồi thường 3 triệu nhưng đến nay vẫn mới chỉ đưa được hơn 2 triệu. Đến tháng 7/2017, ông Hải lại tái diễn việc lấn chiếm. Lần này, diện tích đất bị múc rộng hơn với chiều dài sâu hơn. Nghiêm trọng hơn, việc múc đất đã khiến mảnh vườn của tôi bị tạo thành vực sâu 7 – 8 m rất nguy hiểm. Tôi đã làm đơn kiến nghị UBND xã Lộc Tân giải quyết”.

Ông K’Sre Drong Song Byes, cán bộ địa chính xã Lộc Tân cho biết: Sau khi nhận đơn phản ánh của người dân, UBND xã Lộc Tân đã tiến hành lập biên bản xác minh hiện trạng đất của gia đình ông K’DRảo, lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi san ủi đất trái phép và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hải. Tuy nhiên, sau 3 lần mời đến làm việc, ông Hải vẫn không có mặt. Theo biên bản xác minh hiện trạng đất, đất của ông K’DRảo được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 205, tờ bản đồ số 9. Vị trí ông Hải múc đất được xác định nằm hoàn toàn trong đất của ông K’DRảo. Diện tích đất bị múc có chiều rộng 7 m theo mặt đường và chiều dài 59 m, chiều sâu do đất bị múc đi tạo thành bờ ta luy tại điểm cao nhất là 7 m, có khả năng sạt lở cao. Tổng diện tích bị tác động là 448 m2. Còn theo biên bản vi phạm hành chính, ông Hải đã tự ý san lấp, lấn chiếm, hủy hoại đất đai tại Thôn 5 để mở rộng đường. Hành vi này của ông Hải đã bị UBND xã Lộc Tân ra quyết định xử phạt hành chính ngày 14/3/2018 với số tiền 3 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu ông Hải chấm dứt hành vi lấn chiếm đất trái phép, buộc khôi phục lại tình trạng đất và trả lại đất đã lấn chiếm trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, ngày 21/3, tại khu vực đất của ông Hải vẫn có xe đào hoạt động múc đất lên xe ben chở đi. Ông Bùi Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, cho biết: Đối với hành vi lấn chiếm đất của người dân, do ông Hải đã nhiều lần không đến làm việc theo giấy mời nên UBND xã hướng dẫn người dân kiện ra tòa. Còn đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực san ủi đất, nếu ông Hải không chấp hành xử phạt cũng như tiếp tục tái phạm thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang công an giải quyết.

Đông Anh (Báo Lâm Đồng, 26/3/2018)

Chia sẻ