Bảo Lâm: Trắng đêm theo chân trinh sát đi bắt gỗ lậu

Theo chân các trinh sát của Đội Cảnh sát điều tra phòng, chống tội phạm về Ma túy và Môi trường (PCTPMT – MT) (Công an huyện Bảo Lâm) đi phá một chuyên án vận chuyển gỗ lậu trong đêm mới thấy được sự nguy hiểm luôn tiềm ẩn. Suốt đêm, theo kế hoạch đã được vạch sẵn, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những hiểm nguy, khó khăn và gian khổ khi các anh phải đối mặt với tội phạm để phá án.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số gỗ lậu được thu giữ. Ảnh: Hải Đường

Từ tin báo của quần chúng nhân dân, có một nhóm đối tượng ở địa bàn 2 xã Lộc Thành và Lộc Nam (huyện Bảo Lâm) chuyên vận chuyển gỗ lậu từ tỉnh Bình Thuận về địa phương để bán lại cho các đầu nậu, nhiều ngày qua, Công an huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra PCTPMT – MT thành lập ban chuyên án vào cuộc nắm tình hình, đấu tranh phá án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã tìm hiểu và nắm rõ quy luật hoạt động của nhóm đối tượng này.

Theo chia sẻ của một trinh sát tham gia phá án: Quy luật hoạt động của nhóm đối tượng này rất tinh vi. Để qua mặt cơ quan chức năng, chúng thường cắt cử người dò la tin tức, rồi lên kế hoạch thuê xe ô tô xuống Bình Thuận để vận chuyển gỗ trái phép. Các đối tượng thường hoạt động vào ban đêm, nhưng thời điểm không rõ ràng nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, phá án.

Từ thông tin các trinh sát báo về, 14 giờ chiều 13/1, Công an huyện Bảo Lâm đã huy động lực lượng và bố trí chốt chặn trên Quốc lộ 55 (đoạn qua Thôn 3, xã Lộc Nam) để tiến hành vây bắt. Theo dự đoán, khoảng 23 giờ đêm 13/11, xe chở gỗ lậu của các đối tượng sẽ tới địa bàn xã Lộc Nam. Trong khoảng thời gian này, một tổ trinh sát được giao nhiệm vụ đi nắm tình hình và tổ trinh sát còn lại bám chốt chặn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu khi “thời cơ đã chín muồi”.

Tuy nhiên, đúng 23 giờ đêm, không như dự đoán khi các trinh sát nắm tình hình báo về, các chiến sỹ không phát hiện xe chở gỗ lậu xuất hiện. Ngay lập tức nhận định các đối tượng thay đổi thời gian vận chuyển gỗ lậu được đặt ra và phương án tiếp theo được triển khai. Lúc này một ô tô 7 chỗ ngồi được điều đến để thực hiện nhiệm vụ phá án với phương chân “không nóng vội, chậm mà chắc”.

Trong cái lạnh về đêm thấu da thịt, chúng tôi cùng các trinh sát tiếp tục chờ đợi thời cơ với huy vọng “con mồi” xuất hiện. Đến 3 giờ 15 phút sáng 14/1, cuối cùng lòng kiên nhẫn thức trắng đêm của chúng tôi cũng được đền đáp khi tin từ các trinh sát báo về có 1 ô tô tải xuất hiện với nhiều nghi vấn. Chiếc ô tô tải này mang BS: 54M – 3111, đang lưu trên Quốc lộ 55 theo hướng từ tỉnh Bình Thuận ra huyện Bảo Lâm. Tuy nhiên, khi chạy đến Thôn 3 (xã Lộc Nam) thì xe ô tô này bất ngờ rẽ vào đường làng. Ngay lập tức, tổ trinh sát được bố trí tại chốt chặn (xã Lộc Nam) lên xe ô tô bám theo. Đồng thời, một tổ trinh sát khác được huy động tiến hành chốt chặn tại địa điểm đã được định trước ở Thôn 2 (xã Lộc Thành) để đón đầu chiếc xe tải.

Sau hơn 10 km chiếc xe tải luồn lách qua nhiều tuyến đường làng trên địa bàn xã Lộc Nam, cuối cùng đã chuyển hướng ra Quốc lộ 20. Lúc này, tổ trinh sát đón đầu đã chờ sẵn cùng tổ trinh sát bám theo ập tới yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện, chiếc xe tải đang vận chuyển một số lượng lớn gỗ nhưng tài xế không xuất trình được các giấy tờ liên quan để chứng minh nguồn gốc. Lúc này, trên xe tải có 2 người và được cơ quan công an mời về chốt trực ở xã Lộc Thành làm việc.

Bình và Trung bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Hải Đường

Tại đây, lái xe khai nhận tên là Nguyễn Công Bình, 50 tuổi, ngụ tại Thôn 2, xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm. Người còn lại khai tên Trần Quang Trung, 31 tuổi, ngụ tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm. Theo lời khai ban đầu của Bình, vào khoảng 14 giờ ngày 13/1, Bình nhận được điện thoại của Trần Quang Trung thuê xe đi chở gỗ nên đã đồng ý. Khi xe của Bình đến điểm hẹn thì thấy Trung cùng một nhóm 5 người đang tiến hành bốc gỗ từ dưới suối lên. Sau đó, Trung cho người bốc gỗ lên xe rồi yêu cầu Bình chở về xã Lộc Thành với giá 1 triệu đồng.

Qua kiểm đếm, trên xe tải có tổng cộng 38 hộp, phách gỗ 2 loại là dổi và dâu rừng, với tổng khối lượng 4,177 m3 gỗ tròn; trong đó, có 4,012 m3 gỗ dổi và 0,165 m3 gỗ dâu. Tất cả đều không có giấy tờ hợp lệ và dấu búa của kiểm lâm. Hiện, toàn bộ tang vật nói trên đã được Công an huyện Bảo Lâm lập biên bản thu giữ để phụ vụ công tác đấu tranh, làm rõ vụ việc.

Hải Đường (Báo Lâm Đồng, 14/1/2018)

Chia sẻ