Bảo Lâm: Thứ bảy yêu thương “gieo” mầm thiện

Bằng tấm lòng thiện nguyện của bản thân, chị Phạm Huỳnh Bảo Ngọc (41 tuổi, chủ quán cà phê Mộc MiuZik tại Thôn 3, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) đã chọn cách phối hợp với Ðoàn Thanh niên xã nhà tổ chức Chương trình “Tối thứ bảy yêu thương” ngay tại quán của mình để quyên góp tiền hỗ trợ các hoàn cảnh ngặt nghèo.

Các nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ cho bố của Hà Bắc tại Chương trình “Tối thứ bảy yêu thương”. Ảnh: K.P

Sau 2 lần tổ chức, Chương trình “Tối thứ bảy yêu thương” đã nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của nhiều mạnh thường quân và người dân địa phương cùng chung tay “gieo” mầm thiện nguyện.

Ðưa mầm thiện về làng

Một buổi tuối đầu tháng 4, chúng tôi theo chân những vị khách “đặc biệt” đến với Mộc MiuZik cùng tham gia Chương trình “Tối thứ bảy yêu thương”. Chương trình này được tổ chức vào tối thứ bảy tuần đầu tiên của mỗi tháng. Hòa chung những bản nhạc Bolero trong không gian ấm cúng của Mộc, chị Bảo Ngọc – người phụ nữ có khuôn mặt đầy phúc hậu cùng hơn 20 bạn trẻ khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đang tất bật chuẩn bị thức uống để đãi khách. Thực đơn mà Mộc đãi khách tại Chương trình “Tối thứ bảy yêu thương” cũng giống như những ngày bình thường khi có đầy đủ cà phê, nước ép trái cây, sinh tố, kem… Nhưng điều đặc biệt là tất cả đều miễn phí. Giữa sân khấu được trang hoàng lộng lẫy là hình ảnh “nhân vật chính” của chương trình được Mộc in ấn đầy đủ các thông tin liên quan về sức khỏe, bệnh tình và gia cảnh ngặt nghèo để mong nhận được sự đồng cảm chia sẻ, giúp đỡ của mọi người.

Chị Bảo Ngọc vui mừng chia sẻ với chúng tôi: “Đây là Chương trình số thứ 2 mà Mộc phối hợp với Đoàn xã Lộc An tổ chức để quyên góp kinh phí giúp đỡ các hoàn cảnh ngặt nghèo tại địa phương. Nhân vật chính của chương trình lần này là Lê Hà Bắc (23 tuổi, ngụ tại Thôn 11, xã Lộc An). Hà Bắc bị tai nạn giao thông, hộp sọ đang được “nuôi” tại Bệnh viện Chợ Rẫy chờ ngày cấy ghép. Từ đó đến nay, em ấy chỉ nằm một chỗ phải sống cuộc sống “thực vật”. Để lo chi phí điều trị cho em, gia đình đã phải vay mượn hơn 200 triệu đồng nên lâm vào cảnh khánh kiệt. Thấy hoàn cảnh của Hà Bắc và gia đình quá thương tâm nên Mộc và các bạn trẻ xã Lộc An quyết định chọn em là nhân vật chính của chương trình để giúp đỡ. Ngoài Hà Bắc, tháng trước, Mộc cũng đã tổ chức chương trình quyên góp giúp đỡ 2 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn là Ka Biys (4 tuổi) và Phan Mai Quỳnh Hương (5 tuổi) đều học tại Trường Mầm non Sơn Ca, xã Lộc An”.

Tại “Tối thứ bảy yêu thương” đã thu hút hàng trăm nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng chung tay đóng góp giúp đỡ Hà Bắc. Đến nay, số tiền mà gia đình Hà Bắc đã nhận được từ sự đóng góp, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã lên tới gần 100 triệu đồng; trong đó, có 30 triệu đồng được quyên góp tại “Tối thứ bảy yêu thương”. Ông Trần Văn Hóa (65 tuổi, bố của Hà Bắc) xúc động: Hơn 5 tháng từ khi Hà Bắc bị tai nạn giao thông đến nay, nghĩ “còn nước còn tát” nên ngoài số tiền tích góp được gia đình tôi đã vay mượn hơn 200 triệu đồng để chạy chữa cho con. Vừa qua, nhờ chị Bảo Ngọc và các bạn trẻ xã Lộc An tổ chức chương trình quyên góp giúp đỡ, đến nay gia đình tôi đã nhận được gần 100 triệu đồng từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân. Thay mặt gia đình, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới mọi người đã chia sẻ giúp đỡ gia đình tôi lúc khó khăn này.

Tạo sức lan tỏa

Thức uống miễn phí trong mỗi “Tối thứ bảy yêu thương” khoảng 3 triệu đồng đều do chị Bảo Ngọc tài trợ, các bạn trẻ xã Lộc An tình nguyện làm nhân viên phục vụ tại quán. Đặc biệt, với vai trò là “cầu nối” của chương trình, các bạn trẻ xã Lộc An còn được giao nhiệm vụ tìm hiểu chọn ra những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương làm “nhân vật chính” cho mỗi chương trình. Anh Vũ Quốc Huy, Bí thư Đoàn xã Lộc An cho biết: “Hiện tại, ở địa phương có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn rất cần sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội để trao cho họ cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Đó là các cháu mồ côi, người tàn tật, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn… Họ là những hoàn cảnh rất đáng thương rất cần sự đồng cảm, chia sẻ của tất cả chúng ta. Ngoài việc tìm hiểu lựa chọn các nhân vật chính cho chương trình, tham gia làm nhân viên phục vụ, giữ xe… thì chúng tôi còn đăng tải các thông tin về các nhân vật mà chương trình tổ chức lên trang facebook, zalo của Đoàn xã và các bạn đoàn viên để kêu gọi sự chia sẻ, giúp đỡ của mọi người”.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, một vị khách đến với Chương trình “Tối thứ bảy yêu thương”, tâm đắc: “Tôi tham gia công tác từ thiện đã hơn 10 năm nay, nhưng khi đến với chương trình này mới thấy được việc làm của chị Bảo Ngọc cùng các bạn trẻ xã Lộc An tổ chức thật nhân văn và ý nghĩa vô cùng. Thông qua chương trình, tôi và những người bạn của mình đã gửi tặng số tiền 4,5 triệu đồng để giúp Hà Bắc vượt qua cơn bạo bệnh. Tôi tin rằng, không chỉ bản thân mình mà tất cả mọi người khi đến với chương trình chắc chắn sẽ đồng cảm, chia sẻ và ủng hộ những gì mà Mộc và các bạn trẻ đã, đang và sẽ làm để ươm mầm thiện”.

Việc làm thiện nguyện mà Mộc cùng các bạn trẻ xã Lộc An đã và đang tạo được niềm tin đối những vị khách đến với Mộc từ người già, trẻ nhỏ đến thương gia và cả những người nông dân “chân lấm tay bùn” đều mở rộng tấm lòng đóng góp ủng hộ. Sự đóng góp của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân dù chỉ là 10.000 đ hay đến con số vài chục triệu đồng đều được chương trình công khai và tổ chức trao trực tiếp cho người thân của nhân vật mà chương trình giới thiệu. Em Phạm Thị Thanh Sang (17 tuổi, ngụ tại xã Lộc An) bày tỏ: “Em thấy đây là chương trình rất ý nghĩa và có sức lan tỏa sâu rộng. Vì ngoài việc giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, còn giúp bản thân chúng em học được nhiều điều trong cuộc sống, mà đặc biệt là tình cảm giữa con người với nhau. Vậy nên, em tranh thủ thời gian nghỉ học để tham gia chương trình cùng các anh, chị trong Đoàn xã. Em mong rằng, chương trình sẽ luôn được duy trì và ngày càng phát triển hơn để bọn em tiếp tục có cơ hội góp ít công sức giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh”.

“Thay mặt Mộc MiuZik và các bạn trẻ xã Lộc An, tôi gửi lời tri ân sâu sắc tới các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã chung tay đóng góp, giúp đỡ Hà Bắc và các nhân vật chính của chương trình. Đây chính là động lực để chúng tôi tiếp tục tổ chức thành công các số tiếp theo của chương trình này. Dự tính sang năm 2019, Mộc sẽ tổ chức từ 2 – 3 chương trình/tháng để làm “cầu nối” cùng các mạnh thường quân, nhà hảo tâm tiếp tục “gieo” mầm thiện giúp đỡ được nhiều hơn những mảnh đời bất hạnh trong và ngoài địa phương” – chị Bảo Ngọc cho hay.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng, 19/4/2018)

Chia sẻ