Bảo Lâm: Núp bóng tri ân khách hàng, bán sản phẩm không rõ nguồn gốc

Với chiêu thức tổ chức chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng, tặng nhiều phần quà hấp dẫn, nhiều người dân vùng nông thôn ở xã Lộc An, huyện Bảo Lâm bị “lừa” mua hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ.

Nhân viên Công ty HCT (áo trắng) giới thiệu sản phẩm nồi cơm điện với khách hàng. Ảnh: Q.T

Chúng tôi có mặt tại một buổi giới thiệu, tư vấn và phân phối các sản phẩm kèm theo khuyến mãi, tri ân khách hàng, tặng quà do Công ty Cổ phần Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT (địa chỉ ghi trên thư mời là 14/18, ngõ 165 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) tổ chức tại thôn An Bình (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) vào chiều 9/10. Không có băng rôn, khẩu hiệu, chỉ với một chiếc xe ô tô 7 chỗ chất đầy hàng hóa và 3 nhân viên giới thiệu sản phẩm, thu hút hơn 100 khách hàng, chủ yếu là phụ nữ, tham gia chương trình. Thư mời được phát từ trước đến tận tay người dân và ghi rõ “tất cả những đại biểu dự hội nghị được tặng phần quà có giá trị” nhằm mục đích “câu khách”. Tại đây, nhóm bán hàng của Công ty HCT giới thiệu, quảng bá các sản phẩm hàng gia dụng “chất lượng cao” của công ty, như bóng đèn led, dao, bếp hồng ngoại, dụng cụ xay các loại thực phẩm đa năng, chảo điện đa năng HCT, nồi cơm điện, các máy sinh khí Ozone… Với những lời quảng cáo “có cánh” và khá chuyên nghiệp của nhóm bán hàng, nhiều người dân đã mua sản phẩm tại chỗ.

Đối với những sản phẩm có giá trị thấp như bóng đèn led, dao, chảo chống dính thì được bán với giá khuyến mãi. Sau đó, nhóm bán hàng dùng chiêu trả tiền lại cho khách hàng và tặng lại sản phẩm nhằm mục đích “nhử mồi”. Đến những sản phẩm có giá trị cao như bếp hồng ngoại, dụng cụ xay các loại thực phẩm đa năng, nồi cơm điện và các máy sinh khí Ozone thì được bán với giá cao kèm theo một vài sản phẩm khuyến mãi và sẽ không có chuyện trả tiền lại như lúc đầu. Nhiều khách hàng sau khi được trả lại tiền và tặng sản phẩm đều có hy vọng các sản phẩm này cũng sẽ được áp dụng như thế nhưng cuối cùng phải chi một số tiền khá lớn để mua. Nhiều trường hợp đi dự không mang theo tiền còn chạy về nhà lấy tiền hoặc mượn tiền của người khác để mua cho được sản phẩm.

Đa số các sản phẩm đều được quảng cáo là hàng mẫu, số lượng có hạn nên yêu cầu khách hàng mua tại chỗ hoặc đăng ký với công ty. Đánh nhanh, rút gọn trong thời gian gần hai giờ đồng hồ, hàng chục sản phẩm đã được bán ra. Tuy nhiên, qua ghi nhận của chúng tôi, nhiều sản phẩm mà Công ty HCT bán không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên chất lượng khó mà đảm bảo. Hàng hóa được bán ngay tại buổi giới thiệu sản phẩm mà không xuất bất cứ một hóa đơn, chứng từ gì. Theo công văn của UBND huyện Bảo Lâm, Công ty HCT được thực hiện chương trình khuyến mãi theo giấy biên nhận của Sở Công thương. Trong chương trình, Công ty chỉ được giới thiệu các sản phẩm đã cam kết chất lượng: Các máy sinh khí Ozone và bơm khí màng rung nhãn hiệu BK Ozone, chảo điện đa năng HCT. Công ty phải tuân thủ các quy định hiện hành về quảng cáo, xúc tiến thương mại, thực hiện đúng nội dung đăng ký và đảm bảo chất lượng sản phẩm, cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về chức năng, công dụng của sản phẩm đến người tiêu dùng. Trao đổi về việc này, ông Hứa Nam Phụ, Chủ tịch UBND xã Lộc An, cho biết: “UBND xã nhận được công văn của UBND huyện Bảo Lâm cho phép Công ty HCT tổ chức chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng tại địa phương. Thế nhưng, khi nhận thấy Công ty không thực hiện như cam kết nên đã cho lực lượng chức năng xuống kiểm tra và buộc tạm ngưng tổ chức tại các thôn còn lại trong xã”.

Quốc Tuấn (Báo Lâm Đồng, 12/10/2017)

Chia sẻ