Hơn 4 năm trước, mẹ 2 cháu “dứt áo” ra đi theo người đàn ông khác không một lời từ biệt. Và rồi, vì căn bệnh hiểm nghèo, người bố cũng ra đi vĩnh viễn, các cháu đang phải sống nương tựa vào ông bà nội đã già yếu. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 2 cháu Phan Thị Nguyệt Sương (11 tuổi) và Phan Ngọc Mai (7 tuổi) ngụ tại thôn Đức Giang 2, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm.

Nguyệt Sương và Ngọc Mai bên bà nội trong căn nhà tạm bợ che bằng ván gỗ

Một buổi chiều cuối tháng 11, chúng tôi tìm đến thôn Đức Giang 2 (xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm) thăm 2 cháu Nguyệt Sương và Ngọc Mai. Đi sâu vào cuối con hẻm nhỏ heo hút là căn nhà tạm bợ che bằng ván gỗ khiến gió vẫn lùa vào những khe hở càng thêm lạnh lẽo. Thấy chúng tôi, 2 cháu bé lễ phép ra chào, rồi cất tiếng gọi bà nội đang hái cà phê sau vườn về tiếp chuyện. Nghe tiếng gọi của cháu, bà Mai Thị Ơn (67 tuổi, bà nội của 2 cháu – PV) với bộ quần áo lao động lấm len bùn đất đầy khắc khổ từ trong vườn cà phê vội chạy về tiếp chuyện. Theo như lời bà Ơn, cách đây hơn 4 năm do cuộc sống khó khăn, vợ chồng bất hòa nên mẹ 2 cháu là chị T.T.T.P đã bỏ nhà ra đi không lời từ biệt. Và rồi 1 năm sau, chị P quay về thông báo với chồng là mình đã tìm được người đàn ông mới rồi làm thủ tục ly hôn, cắt đứt tình nghĩa vợ chồng và giao 2 con lại cho anh chồng là anh Phan Văn Thể nuôi dưỡng.

Vợ bỏ nhà ra đi, cảnh “gà trống nuôi con” buộc anh Thể phải lao lực hơn để lo cho cuộc sống và nuôi 2 con ăn học. Tưởng rằng, sự cố gắng lao lực của anh Thể sẽ bù đắp lại tình thương cho 2 đứa trẻ. Ai ngờ, vào một ngày cuối tháng 11/2017, trong lúc đi làm vườn anh Thể bị té ngã, từ đó trở thành gánh nặng cho 2 đứa con thơ và bố mẹ già yếu.

Từ lúc anh Thể bị tai nạn cho đến nay đã trải qua 7 lần phẫu thuật. Để có tiền chạy chữa thuốc men, tài sản duy nhất là 5 sao cà phê cũng đành phải bán. Ngoài ra, vợ chồng bà Mai Thị Ơn còn vay thêm ngân hàng, bà con hàng xóm hơn 300 triệu đồng lo cho anh chữa bệnh với hy vọng “còn nước còn tát”.

Sau những lần phẫu thuật phải cắt bỏ nhiều bộ phận bên trong cơ thể khiến việc tiểu tiện, đại tiện của anh Thể đều phải sử dụng bọc gắn thường xuyên vào người. Tuy phải gánh chịu nỗi đau bệnh tật, nhưng những lúc cảm thấy có sức khỏe anh Thể vẫn đạp xe đi khắp nơi để mua ve chai kiếm thêm thu nhập lo cho 2 con ăn học. Cũng vì quá gắng gượng để mưu sinh nên trong lúc đi mua ve chai vào đầu tháng 11 vừa qua, anh Thể bị kiệt sức ngất xỉu trên đường và được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu. Song, do bệnh tình quá nặng không thể cứu chữa, nên ngày 13/11/2018, anh Thể đã ra đi vĩnh viễn để lại 2 đứa con thơ phải chịu cảnh mồ côi.

Ngồi bên góc sân, ông Phan Văn Tào (ông nội 2 cháu – PV) mếu máo: “Từ ngày bố chúng mất, bà con hàng xóm thương tình qua cho ít tiền, gạo… Cũng có nhiều người đến xin 2 cháu về nuôi nhưng vợ chồng tôi không đồng ý. Vợ chồng tôi đã già, lại nợ nần chồng chất nhưng sẽ cố gắng bươn chải để lo cho chúng ăn học. Giờ cả 2 đứa đi học đều được nhà trường miễn phí tất cả các khoản. Nhưng nhìn 2 cháu còi cọc, yếu ớt vì thiếu thốn đủ thứ mà vợ chồng già chúng tôi như xé từng khúc ruột gan…”.

Ông Nguyễn Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Đức cho biết: “Vì bệnh tật nên trước đây gia đình anh Thể thuộc diện hộ nghèo nhiều năm, nhưng không thể thoát nghèo. Giờ anh ấy mất đi, gánh nặng lại đè lên vai ông Tào và bà Ơn, mà hoàn cảnh cũng chẳng khá hơn là bao. Để giúp 2 cháu Sương và Mai, địa phương đang làm các thủ tục để các cháu được hưởng các chế độ trợ cấp; đồng thời, giúp đỡ một phần kinh phí và kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ thêm cho 2 cháu. Hiện cháu Sương đang học lớp 5, còn cháu Mai học lớp 2 và đều chăm ngoan học giỏi. Trước hoàn cảnh của 2 cháu, chúng tôi mong rằng nhận được sự chung tay, giúp đỡ của các mạnh thường quân để các cháu có điều kiện được đến trường và giảm một phần gánh nặng cho ông bà nội đã già yếu”.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ qua bà Mai Thị Ơn, số SĐT 0346.708.423 hoặc Tòa soạn Báo Lâm Đồng (số 38, Quang Trung, Phường 9, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), SĐT: 0633 811383. Tên tài khoản: Báo Lâm Đồng. Số tài khoản: 3713.0.9032880.00000 – Kho bạc Nhà nước tỉnh Lâm Đồng.

Khánh Phúc (Báo Lâm Đồng, 03/12/2018)