Bảo Lâm: Cho con nghỉ học để phản đối đóng tiền cho trường

Một tuần nay, phụ huynh ở Trường mẫu giáo Lộc Tân (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) đã không cho hơn 100 học sinh đến trường để phản đối quy định bắt đóng tiền xã hội hóa (XHH) của hiệu trưởng trường này.

Phụ huynh có con em học tại Trường mẫu giáo Lộc Tân phản ánh sự việc. Ảnh: Trùng Dương
Phụ huynh có con em học tại Trường mẫu giáo Lộc Tân phản ánh sự việc. Ảnh: Trùng Dương

Trường mẫu giáo Lộc Tân có 277 học sinh với 8 lớp học. Trong đó, hơn 100 học sinh không được phụ huynh cho tới trường thuộc 4 lớp (lá 1, lá 2, chồi 1 và chồi 2). Theo đó, tại 2 lớp lá 1 và chồi 1 có hơn 70 học sinh thì bị bố mẹ bắt nghỉ học 100%. Còn tại 2 lớp lá 2 và chồi 2 có khoảng 50 học sinh nghỉ học trong nhiều ngày liền.
Theo các phụ huynh, sở dĩ họ không cho con em tới lớp là để phản đối việc buộc 100% phụ huynh phải đóng 70.000 đồng tiền XHH/phụ huynh đang có con học tại trường mà cô Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Lộc Tân đã quy định từ đầu năm học. Ngoài ra, những năm học trước khi nhà trường có chủ trương thu tiền XHH từ 50.000 – 70.000 đồng/phụ huynh thì mọi người đều đồng tình đóng đầy đủ. Tuy nhiên, khi làm sân trường, xây dựng hàng rào… thì nhà trường vẫn huy động phụ huynh đóng tiền, góp công mà không trích quỹ XHH ra làm khiến họ bức xúc.

Ông Lê Đức, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm, cho biết: “Qua xác minh thông tin từ các phụ huynh cho thấy, họ không cho con em đi học là để phản đối quy định bắt buộc đóng tiền XHH của cô Hoa. Liên quan đến vấn đề này, tôi cũng đã làm việc với Ban giám hiệu Trường mẫu giáo Lộc Tân và bản thân cô Hoa rồi. Phòng cũng đã có chủ trương, năm nay Trường mẫu giáo Lộc Tân không được phép thu tiền XHH của phụ huynh. Riêng, việc quỹ XHH những năm trước đó do phụ huynh đóng nhưng nhà trường không sử dụng đúng mục đích thì Phòng sẽ tiến hành xem xét làm rõ trong thời gian tới”

Cũng theo ông Lê Đức, hiện Phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm đã tổ chức gặp gỡ phụ huynh để vận động họ đưa con em tới trường. Sau khi vận động, tuần này đã có nhiều phụ huynh đưa con tới trường để tiếp tục học. Còn các vấn đề liên quan đến cô Hoa, Phòng đang xác minh làm rõ để trình UBND huyện Bảo Lâm xem xét, xử lý theo quy định.

Trùng Dương (Báo Thanh Niên, 12/10/2016)