Phan Văn Quyền, chàng trai sinh năm 1995 tại P.Lộc Tiến, TP Bảo Lộc đã may mắn được chọn là 1 trong 29 đại biểu của Việt Nam có mặt trên chuyến tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản lần thứ 45 năm 2018 cùng với hơn 300 đại biểu khác là các thanh niên ưu tú của 10 quốc gia trong khối ASEAN và Nhật Bản trên hành trình hơn 50 ngày đi qua 5 nước: Nhật Bản, Brunei, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Bạn Phan Văn Quyền là 1 trong 2 đại biểu của Việt Nam được chọn trả lời trong buổi họp báo trước lễ đón tại TP HCM, Ảnh: Đình Ngọc

Để có mặt trên chuyến tàu vinh dự này, Phan Văn Quyền đã phải vượt qua hơn 1.000 hồ sơ đăng ký từ mọi miền đất nước. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe và kỹ lưỡng, 29 thanh niên xuất sắc phải đạt được nhiều yếu tố quan trọng như: Ứng xử, đạt nhiều thành tích tốt,… và đặc biệt là giao tiếp tốt bằng ngoại ngữ. Tất cả sẽ mang trong mình một sứ mệnh lớn lao đó là đem tinh hoa, văn hóa dân tộc đất nước đến các bạn thanh niên trong khối Asian và Nhật Bản.

Quyền chia sẻ, Bảo Lộc là vùng đất có rất nhiều anh em dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Ở Bảo Lộc thì mọi người sẽ thấy nhiều khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức, đặc biệt là ngoại ngữ vẫn chưa được các bạn học sinh chú trọng. Chính vi thế, giao tiếp với người nước ngoài cũng còn khá xa lạ và thiếu tự tin.

Để vượt qua rào cản lớn đó, sau khi trở thành một tân sinh viên của một trường ĐH trên địa bàn TP HCM, Quyền đã quyết định học tập và trao đồi vốn kiến thức tiếng anh, “Sống và học tập ở Sài Gòn khiến em được va chạm, học hỏi, tìm hiểu và tạo được nhiều mối quan hệ để em có được nền tảng và có mặt trên chuyến tàu năm nay”.

Năm lớp 10 và 11, Quyền là học sinh trường THPT Nguyễn Du. Lên lớp 12, Quyền lại học tập tại trường THPT Nguyễn Tri Phương. “Trong thời gian đầu Khi học cấp 3 mình cũng không mạnh dạn trong các chương trình về quốc tế. Khi bước ra khỏi những rào cản đó, mình thấy được bản thân cần phải có sự cố gắng. Hành trình này sẽ tạo động lực để mình xây dựng lại cộng đồng trong việc thay đổi suy nghĩ. Chính vì thế, nó đã thôi thúc mình phải cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa. Qua nhiều hoạt động từ các chương trình quốc tế khi còn là sinh viên, đã tạo được nhiều động lực để mình có thể tham gia nhiều hơn nữa và cống hiến nhiều hơn nữa trong hành trình lần này. Để khi trở về lại quê hương, có thể truyền tải cảm hứng đó cho những bạn trẻ, để các bạn có thể tự tin rằng không phải bất kỳ vùng đất nào, khó khăn về mặt địa lý hay cơ sở hạ tầng chưa tốt mà cơ hội là do chính bản thân mình tạo ra khi mình có cố gắng”.

Chàng trai 9X đang ngồi hàng ghế danh dự cùng các đại biểu là các thanh niên đến từ các nước Asean và Nhật Bản, Ảnh: Đình Ngọc

Phan Văn Quyền chia sẻ: “Trở thành 1 trong 29 đại biểu của Việt Nam mình cảm thấy rất tự hào, vì mình trở thành một đại sứ thiện chí đại diện cho hàng triệu bạn trẻ Việt Nam. Qua các nước bạn, mình học hỏi, lắng nghe và chính những điều đó đã thôi thúc mình và những thanh niên khác trên tàu biết được sứ mệnh của mình trong tương lai là những người lãnh đạo trẻ để cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Tàu Nippon Maru (Nhật Bản) chở 326 đại biểu SSEAYP 2018 là các thanh niên ưu tú của 10 quốc gia trong khối ASEAN và Nhật sẽ chảy qua hành trình hơn 50 ngày đi qua 5 nước, Hình: Đình Ngọc

Hiện, Quyền đang có khởi nghiệp thiết kế đồ họa và dự kiến sẽ tiếp tục học thêm công việc này. Ngoài ra, Quyền còn có dự án bảo tồn văn hóa dân tộc của người thiểu số đó là Châu Mạ và Cơ ho.

Tàu Nippon Maru (Nhật Bản) chở 326 đại biểu SSEAYP 2018 là các thanh niên ưu tú của 10 quốc gia trong khối ASEAN và Nhật Bản (Việt Nam tham gia 29 đại biểu) hành trình hơn 50 ngày đi qua 5 nước: Nhật Bản, Brunei, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Tại TP Hồ Chí Minh, trong thời gian từ ngày 2 đến 5-12, các đại biểu thanh niên SSEAYP 2018 sẽ tham gia các chương trình biểu diễn văn nghệ, giao lưu văn hóa với thanh niên thành phố, thăm và tặng quà tại các trung tâm bảo trợ xã hội, tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, các công trình tiêu biểu của thành phố… Đặc biệt, chương trình ở nhà dân (homestay) sẽ mang đến cho đại biểu thanh niên các nước những cảm nhận, trải nghiệm sâu sắc về nét văn hóa, vẻ đẹp của con người Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản do Chính phủ 10 nước thành viên ASEAN và Chính phủ Nhật Bản tổ chức từ năm 1974 và Việt Nam bắt đầu tham dự vào năm 1995. Trải qua 45 năm, chương trình đã trở thành một truyền thống, là cầu nối tốt đẹp giữa nhiều thế hệ thanh niên ở các quốc gia trong khu vực.

Đình Ngọc