Xử lý hoạt động du lịch “chui” tại hồ Suối Vàng – Đà Lạt

Chiều 13-9, UBND huyện Lạc Dương cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý tình trạng vận chuyển hành khách tham quan “chui” bằng ghe, thuyền (Báo SGGP Online đã thông tin); cắm trại qua đêm (do không đăng ký lưu trú); xử lý các phương tiện đào, vận chuyển thảm cỏ trái phép tại khu vực hồ Đankia – Suối Vàng.

Theo đó, UBND huyện Lạc Dương giao Công an huyện phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, đề xuất biện pháp xử nghiêm các hành vi vi phạm tại khu vực hồ Đankia – Suối Vàng.

Du thuyền “chui” chở khách lên bờ cắm trại trái phép

Đồng thời, giao UBND thị trấn Lạc Dương cắt cử cán bộ theo dõi, kịp thời báo cáo tình hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong khu vực và đề xuất hướng xử lý.

UBND huyện Lạc Dương cũng đề nghị Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà duy trì lực lượng, thường xuyên kiểm tra việc đào, vận chuyển thảm cỏ trong khu vực đi nơi khác, làm ảnh hưởng đến mỹ quan tự nhiên trong khu vực.

Cơ quan chức năng của huyện Lạc Dương và Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà cũng đã tạm giữ một ô tô mang biển số xanh của một công ty môi trường Đà Lạt về hành vi khai thác, vận chuyển thảm cỏ trái phép tại khu vực hồ Đankia – Suối Vàng.

Theo người dân địa phương, gần một tháng qua, tại hồ Suối Vàng xuất hiện những chiếc thuyền gắn máy đón khách từ bến đò tự phát nằm ở bãi Tiên Sa (khu vực hạ lưu hồ Suối Vàng) rồi đưa khách về phía thượng nguồn để chụp hình cưới, hình lưu niệm; cắm trại dã ngoại qua đêm trong những cánh rừng thông bên hồ, nhất là quả đồi có “cây thông cô đơn” (theo cách đặt tên của người dân địa phương).

Tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị chưa cấp phép cho bất cứ phương tiện nào hoạt động vận chuyển hành khách trên hồ Suối Vàng (huyện Lạc Dương). Việc vận chuyển khách du lịch khi chưa được cấp phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cao.

Được biết, hồ Suối Vàng có diện tích 400ha, dung tích 20 triệu m³, là nơi cung cấp nguồn nước cho hai nhà máy nước sạch Đan Kia – Suối Vàng (Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Lâm Đồng) và Đan Kia 2 (Công ty CP Cấp nước Sài Gòn – Đan Kia). Đây là công trình đa mục tiêu, sử dụng cho tưới tiêu cho nông nghiệp, cung cấp nước cho thủy điện và là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt chính cho cư dân Đà Lạt và một phần của huyện Lạc Dương nên cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đoàn Kiên (Báo SGGP, 13/9/2017)

Loading...
Chia sẻ